Fed tăng lãi suất chậm lại nhưng chưa vội tuyên bố chiến thắng lạm phát

Đúng như dự báo của thị trường, ­Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm, mức tăng chậm lại đáng kể so với những đợt tăng 0,75 điểm phần trăm trong năm ngoái. Đây đã là lần tăng lãi suất thứ 8 liên tiếp, nhưng Fed báo hiệu tăng sẽ tăng vài đợt nữa để chống lạm phát và sẽ chưa giảm lãi suất trong năm 2023.

Chủ tịch Fed Jerome Powell phát biểu tại cuộc họp báo ở Washington, Mỹ hôm 1-2 sau khi Fed quyết định tăng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm. Ảnh: AFP/Yonhap

Hôm 1-2, Ủy ban thị trường mở liên bang (FOMC), cơ quan hoạch định chính sách của Fed, thông báo tăng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm lên biên độ 4,5-4,75%.

Các quan chức Fed ghi nhận sự cải thiện gần đây về dữ liệu lạm phát nhưng không thay đổi đáng kể dự báo của họ về quỹ đạo lãi suất sắp tới.

Tuyên bố của FOMC cho rằng việc liên tục lãi suất là điều thích hợp để đạt được lập trường về chính sách tiền tệ đủ hạn chế để đưa lạm phát về mức mục tiêu 2%.

Một câu hỏi lớn đặt ra là dữ liệu kinh tế cải thiện gần đây liệu có giúp quan chức Fed tin tưởng hơn rằng áp lực lạm phát và tiền lương đã lên đến đỉnh điểm.

Vào tháng 12, hầu hết các quan chức Fed dự báo lãi suất sẽ tăng lên biên độ 5-5,25% trong năm nay. Sau đợt tăng lãi suất hôm 1-2, dự báo này hàm ý Fed sẽ tăng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm trong mỗi cuộc họp báo hàng tháng từ tháng 3 đến tháng 5, sau đó, tạm dừng tăng lãi suất.

Nhiều quan chức Fed đã nhắc lại trong những tuần gần đây rằng họ vẫn thấy lộ trình lãi suất như vậy là phù hợp do áp lực tiền lương mạnh mẽ, thị trường lao động thắt chặt và lạm phát khu vực dịch vụ cao. Nhưng họ cũng cho biết sẽ đưa ra quyết định cuối cùng dựa trên tình hình hoạt động của nền kinh tế trong những tháng tới.

Phát biểu tại cuộc họp báo hôm 1-2, Chủ tịch Fed Jerome Powell nói:

“Lần đầu tiên, chúng tôi có thể nói rằng quá trình giảm lạm phát đã bắt đầu. Nhưng công việc của chúng tôi vẫn chưa hoàn thành”.

Ông Powell cho biết Fed vẫn đang tìm cách cân bằng giữa rủi ro tăng lãi suất quá mức, gây ra tổn hại kinh tế không cần thiết và rủi ro không hành động đủ để giảm lạm phát.

Ông nhấn mạnh ông không muốn rơi vào tình thế 6 hay 12 tháng sau khi ngừng tăng lãi suất, Fed sẽ rút ra kết luận muộn màng rằng đã không hành động đủ để giảm lạm phát trong năm nay và sẽ phải tăng lãi suất cao hơn.

Ông nói: “Chúng tôi sẽ thận trọng về việc tuyên bố chiến thắng (lạm phát)”.

Lãi suất của Fed ảnh hưởng đến các chi phí đi vay khác trong toàn bộ nền kinh tế, bao gồm lãi suất vay thế chấp, thẻ tín dụng và các khoản vay mua ô tô. Fed đang tăng lãi suất để hạ nhiệt lạm phát bằng cách làm chậm tăng trưởng kinh tế. Fed tin rằng động thái siết chặt tiền tệ sẽ tác động đến các thị trường bằng cách thắt chặt các điều kiện tài chính, chẳng hạn như bằng cách tăng chi phí vay hoặc làm giảm giá cổ phiếu và các tài sản khác.

Các quan chức Fed rất thận trọng trong việc cung cấp bất kỳ dự báo nào có thể kích hoạt các đợt tăng giá trên các thị trường có thể làm suy yếu nỗ lực chống lạm phát của họ.

Hôm 1-2, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết Fed có thể tiến hành thêm một vài đợt tăng lãi suất nữa để đưa lạm phát xuống mức mục tiêu.

Ông nói: “Chúng tôi đã tăng lãi suất 4,5 điểm phần trăm và chúng tôi đang nói về một vài đợt tăng lãi suất nữa để đạt đến mức hạn chế phù hợp. Vì sao chúng tôi nghĩ rằng điều đó có thể cần thiết? Chúng tôi nghĩ vì lạm phát vẫn đang rất nóng”.

Ông cũng cảnh báo đừng kỳ vọng Fed sẽ giảm lãi suất trong năm nay.

Trong những tuần gần đây, các thị trường đã tăng điểm một phần do giới đầu tư dự đoán Fed sẽ giảm tốc độ tăng lãi suất trong tuần này và loại bỏ sự không chắc chắn về triển vọng lãi suất.

Các thị trường cũng được hỗ trợ nhờ các dữ liệu mới nhất cho thấy tốc độ tăng lạm phát và tăng trưởng tiền lương ở Mỹ có thể đã đạt đỉnh vào năm ngoái, điều có thể giúp Fed yên tâm hơn để sớm dừng tăng lãi suất. Kể từ khi sau cuộc họp của Fed hồi tháng 12 năm ngoái, hoạt động kinh tế của Mỹ diễn biến tốt xấu đan xen. Chi tiêu của người tiêu dùng đã chậm lại và hoạt động sản xuất suy yếu. Nhưng hoạt động tuyển dụng vẫn ổn định, đẩy tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ xuống còn 3,5% trong tháng 12, mức thấp nhất trong nửa thế kỷ.

Các nhà đầu tư trên thị trường trái phiếu ngày càng kỳ vọng rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay do hoạt động kinh tế suy giảm mạnh, khiến lạm phát giảm nhanh hơn dự kiến của các nhà hoạch định chính sách.

Trong khi đó, các quan chức Fed và một số nhà kinh tế lo ngại lạm phát giảm gần đây chỉ phản ánh xu hướng nới lỏng các nút thắt cổ chai trong chuỗi cung ứng đã được dự đoán từ lâu. Điều đó có thể không đủ để đưa lạm phát xuống mức mục tiêu 2% của Fed.

Karen Dynan, nhà kinh tế tại Đại học Harvard, người từng phục vụ trong chính quyền Tổng thống Barack Obama, cho biết: “Tôi hơi lo rằng quan điểm thị trường phần lớn dữa vào vào hy vọng. Thị trường lao động Mỹ vẫn rất chặt chẽ”.
Theo WSJ, CNBC 

Bình LuậnTin Nổi Bật

Bài viết liên quanWarning: Unknown: write failed: Disk quota exceeded (122) in Unknown on line 0

Warning: Unknown: Failed to write session data (files). Please verify that the current setting of session.save_path is correct (/home/diendan3/tmp) in Unknown on line 0