Quan chức nhiều nước rời cuộc họp APEC khi đại diện Nga phát biểu

Đại diện Mỹ và một số quốc gia khác đã rời khỏi cuộc họp các bộ trưởng thương mại châu Á - Thái Bình Dương ở Thái Lan ngày 21/5 để phản đối “chiến dịch quân sự" của Nga ở Ukraine.Đại diện thương mại Mỹ Katherine Tai - người dẫn đầu - cùng đại diện các nước Canada, New Zealand, Nhật Bản, Australia rời cuộc họp Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC), hai quan chức Thái Lan và hai nhà ngoại giao quốc tế nói với Reuters.

Hành động trên diễn ra trong khi Bộ trưởng Kinh tế Nga Maxim Reshetnikov đang phát biểu khai mạc cuộc họp kéo dài hai ngày của nhóm 21 nền kinh tế.

Một nhà ngoại giao cho biết động thái này nhằm thể hiện thái độ không đồng tình trước hành động của Nga ở Ukraine và tác động kinh tế của nó trong khu vực APEC.

Một nhà ngoại giao khác cho biết 5 quốc gia rời đi muốn sử dụng "ngôn ngữ mạnh mẽ hơn về cuộc chiến của Nga" trong tuyên bố cuối cùng được đưa ra vào ngày 22/5.

Bộ trưởng Thương mại Thái Lan Jurin Laksanawisit cho hay các phái đoàn từ 5 quốc gia trên đã quay trở lại cuộc họp sau khi ông Reshetnikov phát biểu xong.

Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) diễn ra vào ngày 19-22/5 tại Bangkok nhằm thúc đẩy nền kinh tế số và sự hồi phục kinh tế hậu Covid-19 cùng một số mục tiêu khác.

Trước đó, vào tháng 4, bộ trưởng Tài chính nhiều nước đã ra khỏi phòng khi người đồng cấp Nga phát biểu trong lần nhóm họp đầu tiên của G20 kể từ khi xảy ra xung đột Nga - Ukraine.

Trong số những người rời khỏi phòng họp có thể kể đến như Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen, Bộ trưởng Tài chính Ukraine Serhiy Marchenko, Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak, Bộ trưởng Tài chính kiêm Phó thủ tướng Canada Chrystia Freeland, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh Andrew Bailey.
Theo Minh An
 

Bình LuậnTin Nổi Bật

Bài viết liên quanWarning: Unknown: write failed: Disk quota exceeded (122) in Unknown on line 0

Warning: Unknown: Failed to write session data (files). Please verify that the current setting of session.save_path is correct (/home/diendan3/tmp) in Unknown on line 0