Thị trường hàng hóa sau tết: Không có hiện tượng thiếu hàng, sốt giá

Nhờ có sự chuẩn bị lượng hàng hóa dồi dào của doanh nghiệp và các tỉnh, thành phố từ trước Tết Nguyên đán Nhâm Dần, cùng với nhu cầu mua sắm tết ít nhiều bị hạn chế do dịch Covid-19 nên giá cả trên thị trường dịp trước và sau tết nhìn chung ổn định.

Sức mua dịp tết tăng 3 - 5%

Theo đánh giá của Bộ Công thương, dịch bệnh Covid-19 tiếp tục ảnh hưởng đến kinh tế - xã hội nên người tiêu dùng có xu hướng tiết giảm chi tiêu, sức mua không tăng mạnh như cùng kỳ các năm trước, chủ yếu tập trung vào những ngày cận tết, đặc biệt từ sau ngày ông Công, ông Táo (23 tháng Chạp âm lịch).

Mặc dù dịch bệnh Covid-19 tiếp tục có diễn biến phức tạp, tuy nhiên, thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ theo phương châm thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch bệnh, các hoạt động kinh tế cũng đang dần hồi phục, nên công tác chuẩn bị tết đã được các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh triển khai tích cực cùng với công tác bảo đảm nguồn cung hàng hóa theo các cấp độ diễn biến của dịch bệnh Covid-19 tại các địa phương, nên hàng hóa phục vụ tết được cung ứng cho thị trường khá dồi dào, đa dạng.

Năm nay, hàng hóa chuẩn bị tết tập trung chủ yếu vào một số nhóm hàng thiết yếu như: gạo, thịt gia súc, thịt gia cầm, trứng gia cầm, đường, dầu ăn, thực phẩm chế biến, bánh, mứt, kẹo, rượu, bia, nước giải khát, xăng dầu... Nguồn cung các mặt hàng dồi dào, giá không có biến động lớn. Từ ngày 20 tháng Chạp (ngày 22/1/2022), sức mua đối với các nhóm hàng thực phẩm tươi sống bắt đầu tăng lên (phục vụ lễ ông Công, ông Táo).

Công tác chuẩn bị tết đã được các địa phương triển khai sớm cùng với việc dự trữ hàng hóa theo chương trình bình ổn thị trường tại các địa phương lớn đã giúp nguồn cung hàng hóa thiết yếu cho nhu cầu tết luôn được bảo đảm, giá hàng hóa không có biến động bất thường.


Trong những ngày gần tết (từ ngày 23 tháng Chạp) do các siêu thị tham gia chương trình bình ổn, thị trường vẫn giữ giá ổn định và một số siêu thị có chương trình giảm giá bán thực phẩm tươi sống, thịt lợn đông lạnh vào những ngày gần tết, nên giá thịt gà, thịt bò chỉ tăng vào những ngày sát tết tại các chợ truyền thống do sức mua tăng. Các mặt hàng nông sản, thực phẩm khô ổn định, hoặc chỉ tăng nhẹ vào khoảng 3 tuần trước tết sau đó ổn định đến tết.

Để phục vụ tốt nhất cho người tiêu dùng, tại các trung tâm thương mại, siêu thị, các biện pháp phòng chống dịch được áp dụng theo chỉ đạo của các cơ quan chức năng (Bộ Y tế, Bộ Công thương) để bảo đảm an toàn cho khách hàng và người bán hàng, giá hàng hóa giữ ổn định, lượng hàng đa dạng cùng với nhiều chương trình khuyến mại được áp dụng nên cũng vẫn thu hút được lượng tương đối lớn khách hàng đến mua sắm.

Tại các chợ dân sinh, mặc dù hàng hóa cũng được cung ứng khá dồi dào, đa dạng, lượng mua hàng tuần gần tết cũng tăng so với ngày thường, nhưng không mạnh như các năm trước, giá hàng hóa không có biến động nhiều. Nhìn chung, sức mua tổng thể của cả nước dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 chỉ tăng từ 3 - 5% so với các tháng trước đó và tăng tương đương tết năm 2021.

Thị trường hàng hóa ra tết bình ổn

Theo khảo sát sát của Bộ Công thương, do nguồn cung khá dồi dào, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng, sức mua không lớn nên giá phần lớn các mặt hàng giữ ổn định trong những ngày nghỉ tết. Thị trường nhìn chung không có hiện tượng thiếu hàng sốt giá, nguồn cung luôn được bảo đảm.

Ngày mùng 1 tết, hoạt động mua bán diễn ra rất ít, người dân chủ yếu đi chúc tết, lễ chùa, mặc dù chưa đông như những năm trước, nhưng người dân cũng dần chuyển sang trạng thái bình thường mới. Từ ngày mùng 2, mùng 3 tết, một số doanh nghiệp phân phối và các hộ kinh doanh cá thể tại các chợ đã bắt đầu mở cửa khai xuân bán hàng trở lại, nhu cầu hàng hóa trong những ngày này chưa cao và chủ yếu tập trung vào các mặt hàng rau xanh, trái cây, thực phẩm tươi sống và các mặt hàng phục vụ việc thờ cúng.

Do dịch bệnh Covid-19 tiếp tục ảnh hưởng đến kinh tế - xã hội, nên người tiêu dùng có xu hướng tiết giảm chi tiêu và do lượng hàng hóa dồi dào được các doanh nghiệp, tỉnh, thành phố chuẩn bị từ trước tết, nên thị trường ra tết sẽ ổn định, không khan hàng, tăng giá bất hợp lý.

Để đảm bảo phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân, các siêu thị, cửa hàng tiện tích, chợ truyền thống cũng đã mở cửa bán hàng từ ngày mùng 2, mùng 3 tết, cùng với sức mua không mạnh nên giá cả tương đối ổn định, nhất là các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu như gạo, nông sản, rau quả.

Một số địa phương thực hiện chương trình bình ổn thị trường, đưa mặt hàng gạo vào thực hiện nên giá cả ổn định, hoặc thấp hơn khoảng 5 - 10% so với giá thị trường ở cùng thời điểm của sản phẩm có cùng quy cách, chất lượng.

Ngoài ra, nguồn cung mặt hàng thực phẩm chế biến tiếp tục đa dạng, dồi dào được cung cấp từ các cơ sở sản xuất trong nước và nhập khẩu. Giá các sác phẩm thực phẩm chế biến: giò chả, xúc xích, lạp xưởng... có xu hướng ổn định./.

Nguồn : Thời Báo Tài Chính

Bình LuậnTin Nổi Bật

Bài viết liên quan