Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu điều lo bị lừa hàng trăm triệu USD

Một số doanh nghiệp xuất khẩu điều ký hợp đồng với khách hàng ở Italy thông qua Công ty môi giới Kim Hạnh Việt, số lượng gần 100 container giá trị hàng trăm triệu USD.

Ngày 8/3, Hiệp hội điều Việt Nam (VINACAS) có công văn hỏa tốc đến Đại sứ quán và thương vụ Việt Nam tại Italy trước nguy cơ một số doanh nghiệp điều bị lừa mất hàng trăm triệu USD.


Theo đó, hiệp hội cho biết vừa nhận được đơn kêu cứu của một số doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu nhân điều Việt Nam đã ký hợp đồng với một số khách hàng ở Italy thông qua Công ty môi giới Kim Hạnh Việt. Hiện nay một số lô hàng đã đến cảng sau của Italy là Genoa, LA SPEZIA... Một số khác đang trên đường vận chuyển.

Hiệp hội điều Việt Nam cho biết hiện nay các doanh nghiệp đang gặp vấn đề với hồ sơ doanh nghiệp gửi tới ngân hàng Thổ Nhĩ Kỳ. "Theo đó, trong quá trình gửi hồ sơ nhờ thu từ ngân hàng Việt Nam tới các ngân hàng của người mua theo hướng dẫn thì đều có sự thay đổi về số Swift", hiệp hội nêu.
Sau khi ngân hàng của người mua nhận được bộ chứng từ thì thông báo người mua không phải khách hàng của họ và đã trả lại bộ chứng từ nhưng không ghi rõ trả theo hình thức nào. Đồng thời không cung cấp số vận đơn cho ngân hàng Việt Nam cho dù ngân hàng Việt Nam đã liên hệ rất nhiều nhưng không nhận được trả lời.

Với hồ sơ gửi đến ngân hàng tại Italy, ngân hàng này thông báo cho ngân hàng phía Việt Nam rằng họ đã nhận được bộ chứng từ nhưng là các bản copy không phải bản gốc.

Hiện các doanh nghiệp ngành điều Việt Nam lo lắng vì không biết bộ chứng từ gốc ở đâu. Trong khi đó, bất cứ ai có bộ chứng từ gốc đều có thể gặp hãng vận chuyển để nhận hàng.

"Các doanh nghiệp đều nhận định đây là một vụ lừa đảo lớn vì số lượng lên đến gần 100 container với giá trị hàng trăm triệu USD", hiệp hội cho hay.

Do đó, VINACAS đề nghị Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Italy quan tâm hỗ trợ bằng cách làm việc với các cơ quan có thẩm quyền và hãng tàu tại nước này, đề nghị các hãng tàu trên áp dụng các biện pháp “khẩn cấp” tạm thời giữ lại các lô hàng đang nằm tại cảng và sẽ đến cảng. Chỉ cho phép giải phóng hàng khi nhận được xác nhận từ các công ty chủ hàng (người bán).

Hiệp hội đang tiếp tục tập hợp các thông tin liên quan từ các doanh nghiệp bị hại. Ngày 9/3 sẽ làm việc với các ngân hàng và hãng vận chuyển để nắm rõ thêm thông tin.
Thanh Thương
 

Bình LuậnTin Nổi Bật

Bài viết liên quanWarning: Unknown: write failed: Disk quota exceeded (122) in Unknown on line 0

Warning: Unknown: Failed to write session data (files). Please verify that the current setting of session.save_path is correct (/home/diendan3/tmp) in Unknown on line 0