Sau khi ông Phạm Nhật Vượng gia nhập ngành, 1 công ty xây dựng cũng bơm vốn quyết đấu ở sân chơi taxi

Trước khi quyết định nâng cổ phần tại Vinataxi lên trên 50%, Tracodi từng định thoái vốn tại hãng xe taxi này nhưng không thành.Sáng 12/4, CTCP Đầu tư Phát triển Công nghiệp và Vận tải (Tracodi - Mã: TCD) đã tổ chức họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2023.

Một nội dung đáng chú ý trong đại hội đó là Tracodi dự kiến sẽ tiếp tục tái đầu tư vào Vinataxi trong năm 2023, nâng tỷ lệ lên 51% để Vinataxi là công ty thành viên.

Tracodi cho biết, năm 2022, sau khi được mua lại và thực hiện hàng loạt hoạt động tái cấu trúc, hoạt động của Vinataxi đã có nhiều khởi sắc và ghi nhận tăng trưởng dương trở lại. Cụ thể, trong năm 2022, Vinataxi đã đầu tư thêm 68 xe mới trên tổng số 209 xe, với nhiều hình thức hợp tác với tài xế một cách linh hoạt, bước đầu đã mang lại hiệu quả kinh doanh với doanh thu năm 2022 đạt 23 tỷ đồng, lợi nhuận đạt gần 5 tỷ đồng.

Nhận thấy được tiềm năng phát triển của lĩnh vực này trong tương lai, năm 2023, Tracodi sẽ tái đầu tư vào Vinataxi với vốn đầu tư chi phối. Vinataxi sẽ tiếp tục mở rộng quy mô đội xe, tăng cường sự hiện diện tại thị trường TP. Hồ Chí Minh thông qua việc mở rộng các điểm đón, nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng, với mục tiêu củng cố vị thế của mình trước những đối thủ cạnh tranh lớn.

Về kế hoạch cho năm 2023, Vinataxi sẽ tăng thêm 50 xe bằng nguồn vốn của Công ty, tăng thêm 50 xe theo hình thức CPP, mục tiêu cả năm 2023 Vinataxi sẽ đạt tổng cộng 300 đầu xe, doanh thu phấn đấu đạt 50 tỷ đồng và lợi nhuận đạt 8 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Thanh Hùng, Chủ tịch Tracodi cũng chia sẻ Tracodi xác định Vinataxi có những lợi thế nhất định và đang tập trung vào thị trường ngách của mảng taxi. Hiện tại công ty có khoảng 200 đầu xe và tập trung chiến lược là đậu xe tại những điểm cố định như sân bay Tân Sơn Nhất, bệnh viện…

Ngoài ra, chủ tịch Tracodi còn tiết lộ Vinataxi hiện có nhà xưởng khoảng 4.000m2 tại quận Tân Bình (TP. HCM). Tracodi dự kiến hợp tác với đối tác sử dụng khu đất này để phát triển lĩnh vực tương đối mới và dự kiến đem lại hiệu quả cho Vinataxi. Chưa rõ lĩnh vực "tương đối mới" này là gì.

Công ty Vinataxi được thành lập ngày 08/10/1992, là công ty Liên doanh hình thành từ sự kết hợp giữa công ty đầu tư Tecobest ( Hongkong ) và công ty Tracodi. Đến 2003, Tecobest chuyển quyền quản lí lại cho tập đoàn ComfortDelGro, Singapore, một trong những tập đoàn vận tải đường bộ lớn nhất thế giới với công ty Tracodi. Tỷ lệ sở hữu là ComfortDelGro nắm 70% và Tracodi nắm 30%.

Năm 2018, Tracodi từng định thoái vốn tại Vinataxi nhưng không thành.

Ngày 31/03/2022, CTCP Đầu tư và Dịch vụ HELIOS đã quyết định đầu tư mua lại 70% vốn từ ComfortDelgro. Cả Helios và Tracodi đều là công ty trong hệ sinh thái Tập đoàn Bamboo Capital (HoSE:BCG).

Theo giới thiệu, Vinataxi là đơn vị tiên phong triển khai dịch vụ thẻ đi taxi cho các doanh nghiệp có nhu cầu từ năm 1996. Công ty hoạt động tại thị trường TP HCM và các tỉnh lân cận như Bình Dương, Đồng Nai, Long An…

Tracodi có tiền thân là Công ty Đầu tư Phát triển Giao thông Vận tải, được thành lập vào năm 1990. Công ty hoạt động trong lĩnh vực thi công xây dựng công trình giao thông, thủy lợi, dân dụng, kinh doanh xuất nhập khẩu, du lịch và đầu tư tài chính. TCD chính thức hoạt động theo mô hình công ty cổ phần từ tháng 04/2013. Hoạt động xây dựng chiếm tỷ trọng phần lớn trong cơ cấu tổng doanh thu của Công ty. Năm 2022, doanh thu thuần của công ty đạt 2.945 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 334 tỷ đồng. Tổng tài sản tại ngày 31/12/2022 là 9.842 tỷ đồng. Bamboo Capital đang là công ty mẹ sở hữu 51,63% vốn điều lệ của Tracodi.

Những dự án mà doanh nghiệp này đã thi công có thể kể đến như Malibu Hội An, King Crown Infinity, Hoian D'or, các dự án năng lượng mặt trời áp mái, dự án năng lượng mặt trời Krong Pa 2, dự án tuyến đường quốc lộ 3 cũ đến tuyến đường Võ Nguyên Giáp...

Trong năm 2023, sân chơi taxi trở nên nhộn nhịp hơn trước sự xuất hiện của 1 nhân tố mới đó là hãng taxi điện Taxi Xanh SM của Công ty Cổ phần Di chuyển Xanh và Thông minh GSM (Green - Smart - Mobility) do tỷ phú Phạm Nhật Vượng thành lập. Ngay từ khi mới thành lập, công ty đã nhận được lượng lớn sự quan tâm của người tiêu dùng.

Ngày 8/4, công ty cho biết sẽ chính thức khai trương dịch vụ taxi điện tại Hà Nội từ ngày 14/4/2023. Đây là bước khởi đầu cho kế hoạch phủ sóng taxi xanh tới ít nhất 5 tỉnh, thành phố trên cả nước ngay trong năm nay. Chỉ sau 4 tiếng vận hành thử nghiệm vào sáng 5/4, ứng dụng Taxi Xanh SM đã vươn lên đứng số 1 Bảng xếp hạng App Store của nền tảng iOS về lượt tải trong danh mục ứng dụng Du lịch.

Về Vinataxi, với sự hậu thuẫn của Tracodi và hệ sinh thái Bamboo Capital, hãng taxi cũng có nhiều cơ hội để mở rộng hoạt động trong năm 2023.

Huyền Trang 

Bình LuậnTin Nổi Bật

Bài viết liên quan