Ngày 15/4/2023, Ngoại trưởng Hoa Kỳ là ông Antony Blinken đã tham dự lễ khởi công tòa nhà Đại Sứ quán mới của nước này tại Việt Nam.

Tổng vốn đầu tư cho dự án lên tới 1,2 tỷ USD trên diện tích 3,2 ha tại khu vực đường Phạm Văn Bạch thuộc quận Cầu Giấy, là một trong những đại sứ quán đắt nhất của Mỹ trên thế giới.

Với tính chất quan trọng và vốn đầu tư lớn như vậy, các công ty được lựa chọn thực hiện dự án cũng phải là những cái tên có uy tín cao. Vinh dự ấy đã được dành cho B.L Harbert International – nhà thầu thi công và EYP Architecture & Engineering – đơn vị thiết kế, 2 công ty nổi tiếng trong ngành xây dựng tại Hoa Kỳ.

Công ty thiết kế trẻ với phong cách hiện đại, giàu cảm hứng

EYP Architecture & Engineering là công ty thiết kế có tuổi đời non trẻ với lịch sử chỉ 30 năm, song đã đảm nhận nhiều dự án lớn cả cho chính phủ và tư nhân tại Mỹ cũng như trên thế giới.

Với 16 văn phòng trên toàn thế giới cùng hơn 1.300 nhân viên, EYP đã và đang thiết kế rất nhiều công trình thuộc các lĩnh vực khác nhau, bao gồm y tế, giáo dục, bệnh viện… Những thiết kế của công ty được đánh giá là hiện đại, sáng tạo và tạo cảm hứng cho những người làm việc tại chính công trình đó.

Năm 2021, công ty đã đạt được nhiều giải thưởng như top 500 công ty thiết kế hàng đầu, 100 doanh nghiệp thiết kế xanh… Năm 2022, EYP đứng thứ 18 trong danh sách những công ty lớn nhất thiết kế dự án cho chính phủ của Building Design+Construction với doanh thu đạt được vào khoảng 28 triệu USD.

Các dự án nổi tiếng được công ty này thực hiện bao gồm khuôn viên của Đại học Lehigh, Trung tâm khoa học và Đổi mới của Đại học Seattle, bệnh viện Stamford mới và đặc biệt là trụ sở của Đại sứ quán Mỹ ở Olso, Na Uy, Amman, Jordan và Bujumbura, Burundi…

Với kinh nghiệm thiết kế nhiều tòa nhà dành cho Đại Sứ quán tại nước ngoài như vậy, không khó hiểu vì sao EYP tiếp tục được tin tưởng giao phó trọng trách cho một dự án tương tự tại Việt Nam.Do đó, tòa Đại sứ quán của Mỹ tại Việt Nam được kỳ vọng sẽ mang một thiết kế vô cùng sáng tạo, hiện đại và thân thiện với môi trường bởi EYP trong thời gian tới.

Nhà thầu đã thực hiện những tòa nhà hàng không vũ trụ

Trong khi đó, nhà thầu của dự án là B.L Harbert International là một doanh nghiệp vô cùng lâu đời khi được thành lập từ những năm 50 của thế kỷ trước, có trụ sở tại Birmingham, bang Alabama thuộc Hoa Kỳ, hoạt động tại nhiều quốc gia trên toàn cầu.

Trải qua hơn 70 năm phát triển, hơn 8.000 nhân viên thuộc công ty đã xây dựng nên nhiều công trình lớn trên thế giới với các tiêu chuẩn về mỹ thuật và an toàn luôn được đáp ứng.

Với việc đề cao mức độ an toàn của công trình, BLHI đã đạt được nhiều giải thưởng liên quan an toàn trong ngành Xây dựng trong nhiều năm qua, khẳng định chất lượng cho các sản phẩm của công ty.

Kể từ năm 2000 cho tới nay, B.L Harbert International đã thực hiện số dự án xây dựng có tổng giá trị khoảng 5 tỷ USD trên 50 quốc gia, tất cả đều được tạo ra dựa trên thông số kỹ thuật và tiêu chuẩn cao của Mỹ.

Với uy tín của mình, doanh nghiệp đã được trang Building Design+Construction xếp thứ 3 trong 45 doanh nghiệp nhà thầu chính phủ Liên bang lớn nhất, một vị trí vô cùng ấn tượng.

Cũng như EYP, công ty thực hiện các dự án thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như những tòa nhà hàng không vũ trụ, khu dân cư và khách sạn, nhà máy công nghiệp nặng… và đặc biệt là các khu liên hợp đại sứ quán Hoa Kỳ tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Hàng chục tòa nhà chính phủ của Mỹ đã được xây nên bởi BLHI, trong đó có thể kể tới các dự án đắt đỏ như Đại sứ quán Mỹ tại Beirut (trị giá hơn 600 triệu USD), Đại sứ quán Mỹ tại New Delhi (hơn 560 triệu USD)…

Với tiêu chuẩn và yêu cầu rất cao tới từ Chính phủ Mỹ, việc BLHI có thể chinh phục được họ trong vòng nhiều năm với số lượng lớn công trình cho thấy chất lượng cũng như kinh nghiệm của công ty là tốt đến thế nào.Vì vậy, việc BLHI tiếp tục được lựa chọn là nhà thầu chính của công trình Đại Sứ quán tại Việt Nam được đánh giá là hợp lý.

Với tính chất quan trọng của tòa nhà Đại Sứ quán ở nước ngoài, việc lựa chọn công ty thiết kế cũng như nhà thầu xây dựng là vô cùng quan trọng.

Do đó, hai đối tác được Hoa Kỳ lựa chọn cho dự án tại Việt Nam lần này đều là những công ty nổi tiếng trong ngành, có nhiều năm hợp tác và thực hiện các công trình cho chính phủ tại nước ngoài.

Các dự án trong quá khứ của họ đều đáp ứng được những tiêu chuẩn vô cùng khắt khe của chính phủ Mỹ. Vì vậy, người ta kỳ vọng công trình có giá trị lên tới 1,2 tỷ USD tại Hà Nội tới đây sẽ là một tuyệt tác nữa với sự kết hợp đáng mong đợi của EYP và BLHI.

Tiến Đạt