Là người có công đầu trong việc phát triển FPT thành một doanh nghiệp lớn, ông Trương Gia Bình sinh năm 1956 tại Nghệ An, xuất thân trong một gia đình trí thức có cha là là Bác sĩ Trương Gia Thọ.

Con đường phát triển sự nghiệp của ông được ấp ủ ngay từ thời còn là du học sinh. Khi giới trẻ đua nhau khởi nghiệp tuổi đôi mươi, Trương Gia Bình thành lập FPT ở tuổi 30. Ngày ấy, ông cùng các nhà khoa học, kỹ sư thành lập FPT bằng số tiền vay của GS Vũ Đình Cự.

Ông Trương Gia Bình có một tuổi thơ đáng nhớ, hồi năm ông được 2 tuổi, ông cùng gia đình chuyển lên Hà Nội. Đến khi lên trung học, ông học chuyên toán trường Chu Văn An.

Sau đó, ông tốt nghiệp khoa Toán cơ trường Đại học Tổng hợp Moscow năm 1979. Năm 1983, tại Đại học Tổng hợp Moscow ông Trương Gia Bình đã thành công bảo vệ luận án PTS. Ông đã xuất sắc được Nhà nước phong tặng chức danh Phó Giáo sư năm 1991.

Trước khi đến với cuộc hôn nhân thứ 2 với người vợ hiện tại - bà Nguyễn Tuyết Mai, ông Trương Gia Bình đã từng có một cuộc hôn nhân không được hạnh phúc với người vợ đầu tiên - là bà Võ Hạnh Phúc - con gái của Thủ tướng Võ Nguyên Giáp. Ông cùng bà Hạnh Phúc có với nhau một cô con gái. Bà Nguyễn Tuyết Mai là chủ tịch công ty du lịch Vidotour. Là người giàu có và có tầm ảnh hưởng nhưng ông Trương Gia Bình khá kín tiếng về chuyện này, không có quá nhiều thông tin về đời tư của bà Mai.

Năm 1982, sau khi học xong, ông quyết định trở về Việt Nam làm việc tại Viện Cơ học thuộc Viện Khoa học Việt Nam, lúc đó ông mới 26 tuổi. Từ năm 1983 - 1985, tiếp tục con đường nghiên cứu khoa học, ông trở thành nghiên cứu viên cao cấp của Viện Toán học Steklov thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Xô-Nga. Năm 1989 ông trở thành nghiên cứu viên tại Viện Max-Plant, Göttinggen - Đức

Năm 1988, ông Bình cùng các kỹ sư, nhà khoa học khác ông tin tưởng quyết định thành lập nên Công ty Công nghệ Thực phẩm. Đây cũng là tiền thân của tập đoàn FPT ngày nay. Sẽ không có doanh nhân Trương Gia Bình như ngày hôm nay, nếu cột mốc bước sang tuổi 32 không xảy ra. Năm 1988, ông chính thức đảm nhận vị trí Chủ tịch công ty công nghệ thực phẩm.Từ năm 1988 đến năm 2002, ông giữ chức vụ Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần FPT. Từ năm 2002 đến năm 2013, ông giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần FPT. Dưới sự lãnh đạo của ông, FPT đã trở thành công ty viễn thông và công nghệ thông tin hàng đầu Việt Nam và đang phấn đấu vươn tầm quốc tế.

Doanh thu của FPT cuối năm 2019 tăng 24,3% so với cùng kỳ. Bên cạnh việc mở rộng ra toàn quốc, FPT đã ký kết hợp tác với nhà đầu tư chiến lược lớn thứ 3 thế giới trong lĩnh vực phân phối sản phẩm công nghệ.

Ngoài vai trò Chủ tịch HĐQT FPT, từ năm 2017 đến nay ông Trương Gia Bình còn giữ chức vụ Trưởng ban Nghiên cứu và Phát triển kinh tế tư nhân thuộc Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính. Ông Trương Gia Bình cũng được biết đến là doanh nhân có nhiều hoạt động thiện nguyện. Trong đó có chương trình xây trường nội trú cho trẻ mồ côi mùa dịch Covid-19.

Ông Bình từng chia sẻ “Con đường khởi nghiệp rất chông gai, bạn sẽ phải vấp ngã rất nhiều trước khi đạt được thành công”.

Từ một người bình thường, để trở thành linh hồn của một FPT hùng mạnh như ngày hôm nay là điều không hề dễ dàng.

Tập đoàn FPT vừa công bố kết quả kinh doanh năm 2022, FPT ghi nhận doanh thu tăng 23,4% so với năm 2021, đạt 44.017 tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế tăng 20,8% so với cùng kỳ năm 2021, đạt 7.654 tỷ đồng.

Theo kế hoạch đầu năm 2022 mà FPT đề ra, doanh thu đạt 104% so với kế hoạch; lợi nhuận đạt 100% so với kế hoạch.

Kết quả kinh doanh của FPT cho thấy mảng công nghệ, bao gồm dịch vụ CNTT trong nước và dịch vụ CNTT nước ngoài, tiếp tục đóng vai trò chủ đạo. Mảng này đóng góp 58%, với 25.521 tỷ đồng, tăng 23,1% so với năm 2021 vào tổng doanh thu; góp 45%, với 3.421 tỷ đồng, tăng 22,2% so với năm 2021 vào lợi nhuận trước thuế của Tập đoàn.

TH