Ông “vua gốm sứ Việt” Lý Ngọc Minh - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH Minh Long I cho rằng, quá trình đổi mới sáng tạo sẽ luôn tiếp tục và không có điểm dừng - Ảnh chụp màn hình.
Từ một người đam mê với những mơ mộng viển vông khi còn là một đứa trẻ, hiện tại, người đứng đầu Công ty TNHH Gốm sứ Minh Long I Lý Ngọc Minh luôn được các đối tác nước ngoài trân trọng gọi bằng cái tên “tổng công trình sư”.
 
Ông cho biết, mình luôn học hỏi từ những người giỏi nhất trong mọi lĩnh vực nhưng học rất sâu để giải quyết vấn đề. Học hỏi ngay từ những câu chuyện hàng ngày để giải những “bài toán khó” trong câu chuyện đổi mới.

“Tôi có một cách khác là tôi không học cách chuyên khoa, chuyên môn bởi vì học bài bản thì tốn thời gian quá dài và cuộc sống không cho phép cho nên tôi học tắt”, ông cho biết.

Đối với ông, học hỏi không phải là sự bắt chước, không phải là “con bò ăn cỏ” mà là “con tằm ăn lá dâu nhả ra tơ”. Tức phải “tiêu hóa” những điều mình học được. Muốn làm thành công thì phải hiểu sâu “nguyên lý vận hành” của việc mình muốn làm.

“Chính từ đó sau 50 năm tôi ngộ ra một điều rằng nếu các bạn trẻ ngày nay mà muốn làm câu chuyện đó thì nhớ một điều rằng, chúng ta phải tìm hiểu được cái nguyên lý vận hành của câu chuyện mà chúng ta đang hướng tới. Tạo hóa là nơi tuyệt vời nhất để học”, ông Minh chia sẻ.

Nói về Minh Long, ông Lý Ngọc Minh cho biết, với những sản phẩm mang tính sáng tạo, đột phá, Minh Long đều cần khoảng thời gian dài, qua quá trình nghiên cứu, thử nghiệm, cải tiến nhiều năm để mang đến một sản phẩm hoàn thiện. Điều này đặt ra cho người đứng đầu bài toán làm thế nào để tối ưu hóa thời gian trong khi vẫn đạt được hiệu quả cao nhất. Chẳng hạn việc áp dụng công nghệ nung một lần ở nhiệt độ cao cùng nhiều công nghệ tiên tiến, đột phá áp dụng trong sản xuất khác, Minh Long có thể tiết kiệm tối đa chi phí và giúp sản phẩm đạt chất lượng cao nhất.

Tuy vậy, ngay cả khi máy móc, dây chuyền, công nghệ cao được nhập khẩu từ nước ngoài, nhưng để tương thích với đặc điểm sản phẩm dự định làm thì cần phải điều chỉnh rất nhiều yếu tố. Người đứng đầu doanh nghiệp sẽ phải mất nhiều thời gian, chất xám để tạo nên sự thay đổi phù hợp.

Nồi dưỡng sinh là sản phẩm mà ông Minh phải mất hơn 20 năm để hoàn thiện và đưa ra thị trường.

Giải quyết bài toán này, Gốm sứ Minh Long vừa nghiên cứu nhu cầu thị trường để đáp ứng kịp nhu cầu khách hàng, vừa phải đi trước để đón đầu. Người “chỉ huy trưởng” của Minh Long chia sẻ doanh nghiệp này có 2 tiêu chí trong kinh doanh.

Thứ nhất, những sản phẩm đã được sản xuất trên thị trường thì luôn bán với chất lượng vượt sự mong đợi của khách hàng. Đó là lý do Gốm sứ Minh Long luôn mang đến những sản phẩm được yêu thích rộng rãi trên thị trường như ly, chai đựng nước có phong cách khác biệt, dòng sản phẩm linh vật của năm…

Thứ hai, đối với những sản phẩm chưa được sản xuất thì luôn cung cấp những thứ khách hàng mơ ước. Chẳng hạn nồi dưỡng sinh là sản phẩm mà ông Minh phải mất hơn 20 năm để hoàn thiện và đưa ra thị trường. Nồi dưỡng sinh có yếu tố khác biệt là chín sâu, luộc không nước, có thể chiên, rang, nướng, hướng đến bảo vệ sức khỏe, bảo vệ môi trường.

Cùng với thời gian tạo ra sản phẩm dài, quá trình đổi mới của doanh nghiệp cũng sẽ mất không ít thời gian. Có thể nói, để đổi mới sáng tạo, người thuyền trưởng Lý Ngọc Minh đã tìm ra và áp dụng những giải pháp, quy luật của riêng mình. Học tắt hiểu sâu, cải tiến những điều cũ để tạo ra cái mới, hoặc trở thành người tiên phong để đem đến sản phẩm khác biệt.

Nhìn về bức tranh tương lai của gốm sứ Minh Long, ông Minh cho rằng, quá trình đổi mới sáng tạo sẽ luôn tiếp tục và không có điểm dừng. Theo ông, người đi trước không những là người dẫn dắt, mà còn cho người đi sau thấy được con đường mà họ đi đến thành công. Do đó, những người trẻ không chỉ có thể tiếp nối sự nghiệp mà còn có thể sáng tạo ra những cái mới để thay thế cái cũ.

“Sứ và chất dẻo ngày nay người ta gọi chung là siêu vật liệu. Nếu mình tìm được cách thức để giải quyết và mình có trong tay kiến thức thì sẽ tạo ra những cái mới hoài. Tuy nhiên, không phải là không có khó khăn, nhưng đó là động lực cho sự sáng tạo của chính mình. Chúng ta phải tìm cách nào để thích nghi bởi trong cái khó ló cái khôn mà nếu như không có cái khó thì chúng ta không thể sáng tạo”, nhà sáng lập Gốm sứ Minh Long chia sẻ thêm.


Theo Đình Đại