Từng được trao tặng trên 200 chiếc huy chương vàng, cúp vàng, biểu tượng vàng, Bằng khen, Bằng chứng nhận các loại và được nhiều người vinh danh là “doanh nhân tâm - tài” hay “nông dân Siêu cúp” nhưng vinh dự hơn cả là trong năm 2019, ông đã được chọn là 01 trong số 120 doanh nhân tiêu biểu báo cáo điển hình trực tiếp trước Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tại Phủ Chủ tịch nước.

Hơn một thập kỷ qua, ông Huỳnh Văn Bé là người tiên phong đem hạt muối trắng tinh ở vùng biển nước ta về xứ sở Đồng Tháp chế biến thành muối sấy mang thương hiệu Ngọc Yến. Nhờ chất lượng thơm ngon, dễ sử dụng mà sản phẩm Muối sấy Ngọc Yến đã có mặt trên thị trường từ Nam ra Bắc, luôn được khách hàng ưa chuộng. Mỗi năm, cơ sở Muối sấy Ngọc Yến đã xuất bán hàng trăm tấn muối sấy, mang về nguồn lợi nhuận hàng chục tỷ đồng.Năm 2019, có thể nói tiếp tục là một năm thành công rực rỡ của thương hiệu muối sấy Ngọc Yến dưới sự lãnh đạo tài ba của ông Huỳnh Văn Bé (Ba Bé). Ông đã được Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp tặng Bằng khen tại hội nghị biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2019. Ông cũng là người dân duy nhất đại diện cho gần hai ngàn nhân dân tỉnh Đồng Tháp tham dự hội nghị điển hình tiên tiến về thành tích thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh từ năm 2007 - 2010” tại Hà Nội được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen...
Năm qua cũng là năm cơ sở chế biến Muối sấy Ngọc Yến của ông Ba Bé cho ra thị trường các sản phẩm mới và được người tiêu dùng đón nhận và tiêu thụ nhiều đó là: “Muối tiêu sấy Ngọc Yến”, “Muối tiêu sọ sấy Ngọc Yến” và “Muối tiêu Lốp sấy Ngọc Yến”. Từ chỗ chỉ sản xuất được 40 tấn/năm (2007), cơ sở sản xuất, chế biến Muối sấy Ngọc Yến đã cung ứng ra thị trường tổng sản lượng trên 2000 tấn. So với năm trước, sản lượng tăng hơn 600 tấn và doanh thu tăng 35 tỷ đồng. Thị trường miền Bắc tăng trưởng hơn 100%.Khi đã thành một doanh nhân thành đạt ông Ba muối sấy lại dốc lòng vào công tác từ thiện. Hàng năm, ông Ba muối sấy đều trích lợi nhuận hơn 1 tỷ đồng để làm công tác từ thiện - xã hội, giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh. Nói về việc làm từ thiện ông Huỳnh Văn Bé bày tỏ: “Vào khoảng năm 2008, tôi cảm nhận đã khổ rồi thì mình mới biết cảnh khổ của người lâm vào trường hợp thiếu thốn về vật chất. Tôi mới có mơ ước là làm sao cho khá - giàu lên để giúp lại những người cùng cảnh khổ như mình trước đây. Tôi nghĩ mình đã trên 67 tuổi đời rồi, nếu chờ cho khá - giàu thì biết chừng nào, sợ làm không kịp nên bây giờ có bao nhiêu giúp bấy nhiêu. Trước đây một năm chỉ giúp có mấy chục triệu. Nhưng từ năm 2010 đến nay, mỗi năm khoảng 500 triệu đồng. Từ năm 2016 tới nay, mỗi năm hơn cả tỷ đồng”.

Được vợ con ủng hộ, ông Ba muối sấy cụ thể hóa việc từ thiện của mình bằng những hoạt động thiết thực như: cất nhà tình thương; trao quà, tiền cứu giúp cho những hộ nghèo, neo đơn, không nơi nương tựa; hỗ trợ học bổng cho những học sinh nghèo - vượt khó - học giỏi; đóng góp Quỹ vì người nghèo của các địa phương; nâng cấp - sửa chữa cầu - đường nông thôn, mua xe ô tô chuyển viện miễn phí cho những bệnh nhân nghèo... Chưa hết ông Ba muối sấy còn thường xuyên hỗ trợ mỗi tháng 200.000đ/hộ cho trên 500 hộ nghèo trong huyện và tài trợ 1 triệu đồng/tháng cho Hội Đông y huyện Thanh Bình và 12 cơ quan, đơn vị trong huyện…Với những lời khuyên nhủ có lý, có tình nên hầu hết những người đã từng lêu lổng hiện giờ không ai còn tham gia nữa mà lo chí thú làm ăn, phát triển kinh tế gia đình. Bên cạnh đó, ông Huỳnh Văn Bé còn giúp đỡ cho nhiều thanh niên (vốn là những người thường xuyên uống rượu say rồi gây rối, chơi bời, gây mất an ninh trật tự ở địa phương) vào làm việc tại cơ sở sản xuất của mình, với mức thu nhập ổn định hàng tháng.
Tấm lòng nhân ái của ông Ba Muối sấy - Huỳnh Văn Bé đều được mọi người ngưỡng mộ, cảm kích… Bởi đó không chỉ là tấm gương cần cù, chịu khó để vượt lên chính mình mà còn chất chứa ở con người ấy cả một tấm lòng nhân ái cao quý, biết sẻ chia cùng những phận người không may gặp cảnh khó khăn, bệnh tật…

Tin ở cuộc đời, tin vào tương lai tươi sáng đã giúp ông Huỳnh Văn Bé từ một nông dân nghèo khó, nợ nần trở thành một doanh nhân thành đạt. Điều đáng quý hơn cả ở ông đó là khi đã khá giả ông quay lại giúp đỡ những người còn khó khăn trong xã hội. Ở đời, mấy ai có được tấm lòng cao cả giống như ông. Ông mãi là tấm gương sáng trong cuộc sống, là gương sen vùng đất Đồng Tháp. Xin chúc ông năm mới 2020 một năm An khang – Thịnh vượng, Phát lộc – Phát tài:
Thiên tăng tuế nguyệt, niên tăng thọ
Xuân mãn càn khôn, phúc mãn đường
(Trời thêm năm tháng, tuổi thêm thọ
Xuân khắp đất trời, phúc khắp nhà)
Thanh Trần