Doanh nhân Phan Thế Vinh – Giám đốc Công ty cơ khí chính xác Phan Vinh

 

Và ngã rẽ của Doanh nhân trẻ Phan Thế Vinh – Giám đốc Công ty cơ khí chính xác Phan Vinh chính là từ bỏ giấc mơ làm việc tại đất nước Nhật Bản đầy tiềm năng để trở về Việt Nam lập nghiệp. Bắt tay phát triển ngành công nghiệp phụ trợ đang còn trong tình trạng “suy dinh dưỡng” ở quê hương. Chính ngã rẽ cuộc đời này đã mang lại cho anh thành công đáng khâm phục, giúp anh trở thành một trong số ít những doanh nhân trẻ thành đạt từ ngành công nghiệp phụ trợ nói chung và ngành cơ khí chính xác nói riêng, trong tương lai sẽ trở thành một chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực cơ khí tại Việt Nam.

Với mục tiêu đến năm 2020, Việt Nam cơ bản trở thành nước công nghiệp, sản phẩm công nghiệp hỗ trợ đáp ứng được 45% nhu cầu thiết yếu cho sản xuất, tiêu dùng nội địa, xuất khẩu 25% giá trị sản xuất công nghiệp, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 12/2011/QĐ -TTg ngày 24 tháng 2 năm 2011 và Quyết định số 1483/QĐ-TTg ngày 26 tháng 8 năm 2011 về chính sách phát triển một số ngành công nghiệp hỗ trợ và ban hành danh mục sản phẩm công nghiệp hỗ trợ ưu tiên phát triển. Tiếp theo đó, ngày 17 tháng 10 năm 2012 Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1556/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Trợ giúp phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ”.

Đây chính là cảnh cửa rộng mở cho ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam phát triển vượt bậc, các doanh nghiệp nhỏ và vừa hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ được hưởng các chính sách ưu đãi để phát triển các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ nhất là các ngành dệt may, da giày, điện tử - tin học, sản xuất lắp ráp ôtô, cơ khí chế tạo và các sản phẩm hỗ trợ cho công nghiệp công nghệ cao.

Chính sách mở cửa thông thoáng cũng là lúc thanh niên Phan Thế Vinh bắt tay xây dựng sự nghiệp từ ngành công nghiệp phụ trợ. Sau thời gian học tập kinh nghiệm, nâng cao tay nghề tại Nhật Bản người thanh niên trẻ ấy đã từ bỏ cơ hội việc làm tại xứ sở hoa anh đào nổi tiếng là quốc gia có những thành tựu khoa học kỹ thuật bậc nhất thế giới để trở về quê hương lập nghiệp. “Cơ duyên về nước đúng lúc chính sách thông thoáng là điều mà tôi cảm thấy may mắn và hạnh phúc nhất, bởi được sống, cống hiến và đóng góp cho quê hương đất nước là trách nhiệm, niềm tự hào của bất cứ công dân Việt Nam nào chứ không phải riêng cá nhân ai”. Anh Phan Thế Vinh chia sẻ.

Sau khi về nước, anh liên tục đi tìm hiểu về tình hình thực tế ngành phụ trợ Việt Nam và nhận thấy rằng khi ngành công nghiệp phụ trợ phát triển thì sẽ gia tăng khả năng cạnh tranh của sản phẩm công nghiệp, giảm giá thành sản xuất. Nhưng trên thực tế ngành công nghiệp phụ trợ của Việt Nam vẫn đang trong tình trạng yếu kém, không phát triển. Trong thực tế, Việt Nam có nhiều thuận lợi để phát triển công nghiệp phụ trợ, nhất là người Việt Nam có khả năng tiếp thu công nghệ mới nhanh và tay nghề khéo léo. Nếu đầu tư phát triển, Việt Nam có thể vượt qua Thái Lan, một trong những quốc gia hàng đầu về công nghiệp phụ trợ. Tuy nhiên, phải làm sao biến tiềm năng trở thành hiện thực? Nếu muốn lập nghiệp từ ngành này mục tiêu đặt ra là phải đảm bảo được các yếu tố chất lượng hàng hóa, giảm giá thành, tuân thủ nghiêm ngặt thời hạn giao hàng, bảo vệ môi trường đồng thời phải phát triển nhanh cơ sở hạ tầng giao thông, cầu cảng...

 

Sau nhiều sự chuẩn bị chu đáo, Công ty TNHH Cơ khí chính xác Phan Vinh ra đời như là kết quả tất yếu của quá trình nỗ lực của Giám đốc trẻ Phan Thế Vinh. Với đội ngũ nhân viên có trình độ chuyên môn cao cùng trang thiết bị hiện đại, Công ty TNHH Cơ khí chính xác Phan Vinh đã trở thành một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực cơ khí chính xác trên máy CNC như: gia công chi tiết cơ khí chính xác, chế tạo máy, sản xuất thiết bị nhà xưởng dây chuyền sản xuất…

Anh không chỉ tạo công ăn việc làm cho đội ngũ nhân viên mà còn không ngừng đào tạo nâng cao tay nghề chuyên môn của họ để tạo ra những sản phẩm chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu của khách hàng và của đối tác. Doanh nhân trẻ Phan Thế Vinh chia sẻ về thế mạnh của mình “Nếu trước đây để gia công một sản phẩm, người thợ phải lấy nguyên liệu, gia công bằng tay trên các máy móc bán thủ công như máy tiện, máy phay, máy bào, máy hàn... thì ngày nay đến với Phan Vinh việc gia công các thiết bị sẽ trở nên đơn giản hơn khi đã sử dụng tự động hóa bằng các máy gia công hiện đại (máy CNC) nhập từ Nhật Bản, luôn đảm bảo chất lượng, độ chính xác cao trong từng chi tiết và hoàn thiện trong từng sản phẩm”.

Để nâng cao thế mạnh của mình, Phan Vinh đã mạnh dạn đầu tư nâng cấp nhà xưởng và trang bị thêm nhiều máy móc thiết bị CNC hiện đại để đáp ứng nhu cầu sản xuất và chất lượng sản phẩm. Tất cả các sản phẩm trước khi xuất xưởng được kiểm tra 100% bằng máy đo 3 chiều MITUTOYO của Nhật nên luôn luôn đảm bảo độ chính xác cho từng chi tiết, thiết bị của khách hàng.

Bằng sự uy tín trong kinh doanh, luôn cung cấp các đơn hàng đảm bảo tiến độ, Phan Vinh đã và đang trở thành đối tác uy tín đáng tin cậy của đông đảo quý khách hàng trong và ngoài nước, điển hình là Công ty NIDEC VIETNAM CORPORATION, FOSTER ELECTRIC, PEPSICO VIETNAM, MABUCHI, KOMATSU, …“Với quy mô sản xuất lớn, nguồn nhân lực dồi dào, tay nghề cơ khí chính xác cao Phan Vinh có thể đáp ứng được hầu hết các đơn hàng có yêu cầu kỹ thuật cao, tân tiến, yêu cầu về độ chính xác cao và thời hạn đơn hàng gấp rút” .

Với lòng nhiệt huyết, bằng sự năng động, sáng tạo, khát khao làm giàu cho quê hương, đất nước, chắc rằng Doanh nhân trẻ Phan Thế Vinh và Công ty cơ khí chính xác Phan Vinh sẽ có bước phát triển vượt bậc hơn nữa trong kinh doanh và sự tin cậy của khách hàng, đối tác. Anh không những đóng góp vào sự phát triển cho ngành phụ trợ Việt Nam nói chung, ngành cơ khí chính xác nói riêng mà còn là đại diện cho thế hệ trẻ Việt Nam dám nghĩ, dám làm. Anh xứng đáng là niềm tự của thế hệ trẻ Việt Nam trong công việc khôi phục, xây dựng ngành công nghiệp phụ trợ và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Thanh Trần