Tuy nhiên, trước những khó khăn nêu trên, SSC trong những năm qua vẫn đạt được mức tăng trưởng hàng năm trên 15% năm, nằm trong Top 50 công ty niêm yết tốt nhất do Forbes bình chọn. Cơ sở để vượt qua những khó khăn và hướng tới sự phát triển bền vững chính là Công ty đã biết triệt để khai thác tiềm năng sẵn có về đội ngũ cán bộ, nhân viên và cơ sở vật chất cũng như những kinh nghiệm, thành tích quý báu mà Công ty đã đạt được trong nhiều năm qua, ông Hàng Phi Quang – TGĐ Công ty CP Giống Cây Trồng Miền Nam cho biết.

Công ty cổ phần Giống cây trồng Miền Nam (SSC) là một doanh nghiệp lớn với hơn 40 năm kinh nghiệm trong sản xuất, kinh doanh hạt giống các loại, từng được Tạp chí Forbes Asia đánh giá là 1 trong 10 công ty tốt nhất Việt Nam và 1 trong 200 công ty tốt nhất châu Á có vốn dưới 1 tỷ USD...Chỉ trong 5 năm qua SSC đã công nhận chính thức: 6 giống ngô, 6 giống lúa lai; công nhận sản xuất thử: 5 giống ngô và 2 giống lúa lai; chuyển nhượng bản quyền 1 giống ngô vàng SK100 và 5 giống lúa thuần Bắc Thơm, ĐB18, VN 121, OM 5953 và OM 8017 để đưa vào kinh doanh. Đồng thời tổ chức chuyển giao tiến bộ kỹ thuật cho người nông dân, hình thành vùng nguyên liệu tập trung và bao tiêu sản phẩm theo phương thức liên kết 4 nhà.

Công ty rất quan tâm tới việc xây dựng và duy trì hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2008, hạt giống công ty cung ứng ra thị trường luôn được đánh giá cao về mặt chất lượng hạt giống. Thành quả mà Công ty mang lại không những đảm bảo chủ động cung ứng nguồn giống tốt cho bà con nông dân trong cả nước mà còn góp phần giảm chi phí ngoại tệ nhập khẩu hạt giống.

Nếu trong năm 2003 doanh thu: 92,5 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế: 25,1 tỷ đồng; thì đến năm 2014, doanh thu đã đạt 603 tỷ đồng & lợi nhuận sau thuế là 76 tỷ đồng.Tốc độ tăng trưởng doanh thu bình quân hàng năm là 26%, lợi nhuận trước thuế tăng 34%; lợi nhuận sau thuế là 31%, cổ tức hàng năm chi trả từ 25 - 30%. Các sản phẩm giống cây trồng mới có năng suất cao, chất lượng tốt cung ứng rộng rãi nhu cầu thị trường nội địa và vươn tầm hoạt động ra thị trường các nước trong khu vực.

Đặc biệt, ngày 30/1/2015, Công ty cổ phần Giống Cây trồng miền Nam tổ chức khánh thành và đưa vào sử dụng nhà máy chế biến hạt giống cây trồng tại Trà Vinh. Ông Hàng Phi Quang, Tổng Giám đốc SSC, cho biết, tổng giá trị đầu tư cho nhà máy gần 12 tỷ đồng, trong đó hệ thống thiết bị trị giá 2,98 tỷ đồng.

Việc nhà máy đi vào hoạt động sẽ tạo thêm công ăn việc làm cho người lao động quanh vùng nguyên liệu. Cùng với đó, SSC kì vọng, nông dân trong nước sẽ dễ dàng tiếp cận được hạt giống F1 có chất lượng cao, giá thành rẻ hơn 50% so với giống nhập khẩu. Nhà máy chế biến hạt giống cây trồng Trà Vinh đặt tại Khu Công nghiệp Long Đức (xã Long Đức - thành phố Trà Vinh - tỉnh Trà Vinh).

Nhà máy sấy rộng hơn 780m2 với 4 máy sấy công suất trên 200 tấn bắp trái/mẻ; kho và xưởng chế biến hạt giống với diện tích 1.080m2. Ngoài ra, hệ thống thiết bị chế biến, xử lý hạt giống của nhà máy được lắp đặt hiện đại với công suất hơn 3 tấn hạt giống/giờ. Với sự lãnh đạo điều hành đúng đắn, tâm huyết của doanh nhân Hàng Phi Quang và SSC đã đạt được những thành tựu đáng ghi nhận:

Năm 1980: Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng Ba.
Năm 2001: Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng Nhất .
Năm 2005: Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động.
Từ năm 1998 đến năm 2003: Đạt Giải thưởng Bông Lúa vàng Hội chợ Nông nghiệp Quốc tế Cần Thơ 5 năm liền.
Năm 2008: Cúp vàng “Thương Hiệu Chứng Khoán Uy Tín & Công Ty Cổ Phần hàng đầu Việt Nam”.
Năm 2008: Danh hiệu “Doanh nghiệp tiêu biểu Việt Nam - Lào - Cambodia” năm 2008 do Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ công nhận.
Từ năm 2004 đến năm 2009: Giải thưởng “Thương hiệu Bạn Nhà nông Việt Nam” do Bộ Công thương trao tặng….
Ngoài ra, Công ty nhiều năm liền được Chính phủ, Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tặng cờ thi đua.
Nhân dịp đón chào Xuân mới Báo Diễn Đàn Nhà Lãnh Đạo Doanh Nghiệp có cuộc phỏng vấn với Doanh nhân Hàng Phi Quang:

Được biết giống cây trồng miền Nam là một đơn vị trong lĩnh vực nông nghiệp có nhiều bước phát triển vượt bậc, vậy theo ông đâu là yếu tố để ông và đơn vị mình có những thành công trên?

- Sự thành công của chúng tôi chính là sự đúc kết thành tựu của rất nhiều năm qua. Trong thời gian sắp tới, dựa trên những nỗ lực hoạt động nghiên cứu của riêng mình để có thể đóng góp vào các sản phẩm giống có mặt trên thị trường, đây cũng là điểm mạnh của công ty so với các công ty dẫn đầu trong nước cũng như các công ty nước ngoài. Điểm mạnh đáng tự hào của SSC là:

- Thứ nhất: Đánh giá qua từng năm thì hoạt động nghiên cứu của SSC đã đưa ra các sản phẩm phù hợp với thị trường, giúp công ty duy trì được thương hiệu của mình ngày càng vững mạnh, bằng việc nghiên cứu, chọn tạo giống và sản xuất hạt giống tiên tiến, tiếp cận trình độ công nghệ hạt giống của thế giới để cung ứng hạt giống các loại thông qua hệ thống đại lý rộng khắp, SSC quyết tâm vì mục tiêu chất lượng và dịch vụ cung ứng hạt giống tốt nhất để mang đến nhiều cơ hội tốt đẹp cho cuộc sống của người nông dân nói riêng và ngành nông nghiệp Việt Nam nói chung.

- Thứ hai: Hệ thống sản xuất kinh doanh rải khắp cả nước, vươn ra thị trường nước ngoài như Lào, Campuchia, Myanmar…Để sản xuất ra những sản phẩm chất lượng đáp ứng được mọi yêu cầu, tạo được niềm tin và uy tín trên thị trường, SSC đã đầu tư cho nội lực và ngoại lực như thế nào?


- Về nội lực: Chúng tôi xem yếu tố con người là yếu tố nội lực rất quan trọng đối với SSC để tập trung vào nghiên cứu đưa ra những ứng dụng mới và chất lượng. Vì thế, chúng tôi luôn đưa ra nhiều chính sách đãi ngộ để mời gọi các chuyên gia đầu ngành trong nước, để tạo ra một đội ngũ đầu đàn để dẫn dắt đội ngũ nghiên cứu của SSC.

- Về ngoại lực: Chúng tôi được hưởng được một số chính sách của nhà nước đối với lĩnh vực khoa học công nghệ, được miễn giảm thuế để đầu tư vào hoạt động nghiên cứu của công ty. Chúng tôi cho rằng đây là ngoại lực mang dấu ấn lớn trong thời gian qua, tạo cho công ty có sự tin tưởng vào các chính sách của Nhà nước để doanh nghiệp vươn lên cạnh tranh được với các đối tác nước ngoài.

- Về đầu tư: Nhiều nhà đầu tư cũng đang rất quan tâm đến ngành nông nghiệp, trong đó sự quan tâm của các nhà đầu tư đến SSC, đã tạo cho chúng tôi một nguồn lực mạnh mẽ để phát triển.

Là một người rất nhiều năm đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, vậy theo ông cơ hội và thách thức của ngành nông nghiệp Việt Nam hiện nay trong giai đoạn này thì như thế nào?

- Tôi cho rằng nông nghiệp Việt Nam so với khu vực là có được lợi thế thiên nhiên ưu đãi, khả năng nắm bắt khoa học công nghệ của người nông dân Việt Nam giờ đây khá cao. Nông dân mình có thể học tập và nhanh chóng áp dụng được các thành tựu khoa học kỹ thuật nếu họ thấy có lợi. Nông nghiệp Việt Nam đa dạng về các vùng sinh thái: 7 vùng sinh thái nông nghiệp khác nhau với hệ thống cây trồng vật nuôi đa dạng, phong phú. Hệ thống hạ tầng cơ sở trong nông nghiệp đã được xây dựng. Việt Nam có hệ thống kênh mương, hồ đập thủy lợi, trạm bơm tưới tiêu, hệ thống đê bao khá hoàn chỉnh… Tuy nhiên, đứng trước những thuận lợi đó thì nông nghiệp Việt Nam còn có rất nhiều hạn chế.

Đầu tiên, Nhà nước vẫn chưa đầu tư mạnh về nông nghiệp, chưa xứng với tiềm năng; Tập quán người nông dân, chưa tiếp cận công nghệ cao trong sản xuất; Nước ta là nước có nhiều thiên tai, là một trong những nước chịu tác động lớn nhất về biến đổi khí hậu toàn cầu. Phần lớn nông dân Việt Nam trải qua hàng ngàn năm sống trong điều kiện tự cung tự cấp. Sản xuất nhỏ và manh mún đang là lực cản kìm hãm sự phát triển nền nông nghiệp Việt Nam.

Đứng trước thực trạng đó, chúng ta phải điều chỉnh và nâng cao giá trị gia tăng của các sản nghiệp nông nghiệp hiện có, đồng thời tìm kiếm những sản nghiệp nông nghiệp mới phù hợp, được ứng dụng công nghệ cao với giá trị gia tăng lớn, có thị trường tiêu thụ ổn định. Chú trọng tăng cường đào tạo nguồn nhân lực. Kêu gọi sự đầu tư nguồn lực trong và ngoài nước để thúc đẩy ngành nông nghiệp phát triển.

Chiến lược kinh doanh của SSC trong thời gian tới có gì nổi bật thưa ông?

- SSC chúng tôi, sắp tới sẽ tập trung hơn nữa vào lúa giống cho thị trường ĐBSCL, đây cũng là chủ trương của Bộ nông nghiệp, nâng cao chất lượng giống lúa cho bà con nông dân.
- Tập trung vào thị trường xuất khẩu, chú trọng đầu tư các giống ngô vào những thị trường chính như Lào, Campuchia, Myanmar…

- Chú trọng tập trung vào các giống rau, tập trung vào các loại mà hiện tại các công ty trong nước còn yếu để phát huy thế mạnh kinh doanh của SSC luôn đi đầu trong khoa học kỹ thuật và giống cây trồng.

Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện này. Nhân dịp năm mới 2015, Báo Diễn Đàn Nhà Lãnh Đạo Doanh Nghiệp kính chúc ông nhiều sức khỏe và đạt được nhiều thành tựu vượt bậc hơn nữa trong thời gian tới.

 
PV Thanh Việt