Doanh nhân Hồ Đức Thành - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Phát triển Đô thị Công nghiệp số 2 (D2D)


Trong suốt chặng đường hình thành và phát triển, D2D đã nỗ lực không ngừng và gặt hái được những thành công nhất định thể hiện qua niềm tin của đông đảo khách hàng và bề dày thành tích đạt được.

Bản lĩnh “vị tướng” thương trường

Mộ trong những người đóng vai trò quan trọng viết nên những trang bề dày thành tích cho D2D đó chính là ông Hồ Đức Thành - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Phát triển Đô thị Công nghiệp số 2. Ông đã cùng Ban lãnh đạo công ty đưa D2D từ một công ty nhỏ, năng lực yếu trở thành một thương hiệu tầm cỡ, uy tín bậc nhất trong tỉnh Đồng Nai. Gặp gỡ ông vào một ngày gần đây, trong vai trò của một doanh nhân luôn bận rộn vì phải xử lý rất nhiều công việc nhưng chúng tôi cảm nhận được ở ông một phong thái đĩnh đạc, bản lĩnh vững vàng của doanh nhân trong thời đại mới, tuy vậy, ông vẫn rất gần gũi, hòa đồng với nụ cười thân thiện. Kể về quá trình xây dựng được sự nghiệp vinh quang như hiện nay, ông cho biết bản thân đã trải qua rất nhiều thăng trầm, thử thách. Tốt nghiệp Đại học tài chính kế toán năm 1987, được phân công công tác tại Sở Tài chính tỉnh Đồng Nai.

Sau thời gian làm việc, đến tháng 10 năm 2003, ông xin chuyển công tác và được Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai điều động và bổ nhiệm chức vụ kế toán trưởng tại Công ty Xây dựng Dân dụng Công nghiệp số 2 (tiền thân Công ty D2D hiện nay). Tại vị trí mới bằng sự năng nổ, nhiệt tình, sáng tạo dám nghĩ dám làm, quyết tâm cao vượt qua mọi khó khăn ông đã mang đến cho D2D giá trị nhiều hơn mong đợi. Từng bước, ông được Ban lãnh đạo công ty cất nhắc, bổ nhiệm nhiều vị trí quan trọng. Đến nay, trong vai trò Chủ tịch Hồi đồng quản trị công ty, nắm trong tay 17 năm kinh nghiệm quản lý doanh nghiệp, ông tự hào về những gì mình đã cống hiến cho sự nghiệp của bản thân và công ty. Không ngại khó, bình tĩnh trong mọi thử thách và quyết tâm khẳng định bản lĩnh của doanh nhân trong thời kỳ mới, ông đã cùng Ban lãnh đạo và tập thể cán bộ công nhân viên Công ty D2D xây dựng thành công một doanh nghiệp nhà nước được cổ phần hóa có thương hiệu vững mạnh trong lĩnh vực đầu tư, kinh doanh bất động sản công nghiệp và dân dụng. Tuy vậy, nhà lãnh đạo luôn lấy chữ Tâm làm đầu này vẫn trăn trở: “Làm sao phải tạo ra được những chuyển biến mới nhằm nâng cao cơ sở hạ tầng của thành phố Biên Hoà nói riêng và góp phần vào sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Đồng Nai nói chung, nâng cao đời sống của người lao động mới là mục tiêu lớn mà bản thân tôi cũng như công ty luôn trăn trở.”, Chủ tịch Hội đồng quản trị Hồ Đức Thành tâm sự.

Lá cờ đầu trong ngành xây dựng

Nhớ lại cách đây 24 năm vào tháng 9 năm 1989 đánh dấu dự kiện quan trọng trong quá trình phát triển của Công ty D2D khi được sát nhập bởi Công ty Xây lắp II và Công ty Xây lắp III và chính thức được mang tên Công ty Xây dựng Dân dụng Công nghiệp số 2. Từ một doanh nghiệp nhỏ của Nhà nước, ngành nghề kinh doanh chính chuyên về thi công xây lắp, chưa có uy tín trên thị trường, làm ăn thua lỗ và có nguy cơ phải giải thể, Ban lãnh đạo mới đã thay đổi nhân sự từ bộ máy lãnh đạo đến cán bộ nhân viên đưa công ty vào hoạt động hiệu quả. Năm 1992, Công ty D2D đã làm ăn có lãi, trả hết các phàn lỗ tồn đọng. Và liên tục từ đó đến nay Công ty D2D luôn hoàn thành vượt mức kế hoạch của cấp trên giao phó. Ngoài ngành nghề truyền thống là nhận thầu thi công các dạng công trình của các chủ đầu tư trong nước, từng bước Công ty đã nhận thầu cả thiết kế thi công cho các công trình có vốn đầu tư nước ngoài và luôn được khách hàng tín nhiệm nên doanh thu và tích lũy của Công ty mỗi ngày một nâng cao. Để đa dạng hóa ngành nghề và tạo lực phát triển, song song với thiết kế thi công các dạng công trình cho các chủ đầu tư, Công ty đã làm chủ đầu tư kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp Nhơn Trạch 2 với quy mô 350 Ha, đầu tư Khu dân cư Đường 5 nối dài tại Thành Phố Biên Hòa với quy mô 31 Ha, đầu tư xây dựng mới tuyến giao thông Đường 5 nối dài theo dạng theo hình thức đổi đất lấy hạ tầng.Tháng 8 năm 2009, công ty đã trở thành công ty niêm yết trên Sàn Giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh. Cổ phiếu D2D luôn là sự lựa chọn của nhiều nhà đầu tư.

Hơn 24 hoạt động tích cực trên thương trường, mang lại những giá trị kinh tế - xã hội cho đất nước, D2D đã được nhiều cơ quan ban ngành từ trung ương tới địa phương trao tặng nhiều danh hiệu, giải thưởng cao quý như: Huân chương lao động hạng Nhất, Nhì, Ba do Chủ Tịch Nước trao tặng, bằng khen của Thủ Tướng Chính phủ, cờ thi đua UBND Tỉnh và Bộ Xây dựng,… Bên cạnh đó là các danh hiệu như: Cúp Vàng Thương Hiệu và Nhãn Hiệu, Sao Vàng Đông Nam Bộ, Cúp vàng Chất Lượng Hội Nhập, Siêu cúp Thương hiệu mạnh và phát triển bền vững, Cúp Sen Vàng về Thương hiệu nổi tiếng Việt Nam và Quốc tế. Doanh nghiệp tích cực tham gia Hội chợ triển lãm,… Mới đây nhất, một lần nữa D2D lại được xướng tên trong lễ trao giải thưởng Sao Vàng Đất Việt năm 2013. Những thành tích rất đáng tự hào này đã tiếp thêm động lực để tập thể ban lãnh đạo, cán bộ và nhân viên Công ty D2D nỗ lực hơn nữa, chinh phục những tầm cao mới.

Nâng cao trách nhiệm cộng đồng

Và điều đáng nói hơn cả là thành công của D2D đã thực sự góp phần vào sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Đồng Nai, nâng cao đời sống của người lao động, đặc biệt là một phần hiệu quả kinh doanh đã được dùng để đóng góp, ủng hộ các chương trình xã hội, từ thiện nhiều ý nghĩa. Chỉ tính từ năm 2006 đến nay, tổng kinh phí mà D2D tài trợ cho các hoạt động cộng đồng là gần 7 tỉ, trong đó nổi bật là các chương trình đền ơn đáp nghĩa, hoạt động về nguồn như: Xây dựng nhà tình nghĩa, ủng hộ quỹ đền ơn đáp nghĩa, xây dựng nhà tình thương, ủng hộ hội cựu chiến binh tỉnh Đồng Nai, tài trợ chương trình “Nghĩa tình chiến khu D”, ủng hộ nâng cấp 540 ngôi mộ liệt sĩ huyện Long Thành, ủng hộ xây dựng Đài tưởng niệm liệt sĩ Thị trấn Long Thành, tài trợ chương trình “Thăm chiến trường xưa”, hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà bộ đội, ủng hộ tặng quà cho đồng bào nghèo, nạn nhân chất độc da cam, xây dựng bia tưởng niệm chiến thắng sân bay Biên Hòa, ủng hộ xây dựng đền thờ liệt sĩ Rừng Sác, ủng hộ bộ đội đảo Trường Sa, ủng hộ chiến sĩ, bộ đội ở các vùng biển đảo của Tổ quốc, Hỗ trợ gia đình thương binh liệt sĩ huyện Long Thành... và rất nhiều hoạt động từ thiện như: tham gia chương trình Vạn tấm lòng vàng, ủng hộ quỹ bảo trợ trẻ em, ủng hộ quỹ khuyến học tỉnh Đồng Nai, ủng hộ đồng bào bị bão lụt, ủng hộ quỹ vì người nghèo tỉnh Đồng Nai, ủng hộ quỹ mổ mắt từ thiện, ủng hộ chương trình “Vì những trái tim trẻ thơ”, hỗ trợ đối tượng chính sách...

Với bề dày thành tích, chiến lược kinh doanh hợp lý cũng như đội ngũ nhân sự và hơn cả là sự lãnh đạo tài tình của Hội đồng quản trị, D2D rồi đây sẽ còn lớn mạnh hơn nữa, góp phần vào sự nghiệp xây dựng đất nước phồn vinh, nhân dân no ấm.

Thanh Trần thực hiện