Xuất thân vốn là một “hai lúa”, một hộ khá giả trong vùng nhưng ông Huỳnh Văn Bé lại trở nên trắng tay vì bị thua lỗ vào năm 1998 khi ông nuôi 5.000 con chim cút đẻ nhưng chim bị bệnh chết. Bán hết nhà đất để trả nợ, vợ chồng con cái ông dắt díu nhau đi làm thuê. Ông được một người bà con ở Tây Ninh dạy cho nghề làm muối ớt.“Sau ba tháng làm muối ở Tây Ninh, tui thấy nghề này có thể sống được. Nghề này cũng phù hợp với vợ con vì lúc đó đang đi làm mướn, nên cả nhà tui dắt díu nhau trở về quê lập nghiệp lần thứ hai với nghề trộn muối ớt” - ông Bé kể lại.


Doanh nhân Huỳnh Văn Bé nhận Kỷ niệm chương Top 10 Doanh Nhân Việt Nam Xuất Sắc tại Dinh Độc Lập


Sau ba năm làm muối chỉ đủ ăn, ông quyết định “làm lớn” bằng cách lên Sài Gòn bán muối dạo. Vợ chồng ông đi khắp các chợ lớn nhỏ ở Sài Gòn để chào hàng nhưng cái tên “Ngọc Yến” quá xa lạ không đủ thuyết phục các tiểu thương vốn thường bán muối Tây Ninh. Nhưng chính nhờ chất lượng muối sấy Ngọc Yến thơm ngon cùng sự kiên trì và sáng tạo trong cách bán hàng “Nhờ vậy mà tui mới bán được vài ký/ngày” - ông Bé cười sảng khoái nhớ lại câu chuyện kinh doanh của mình. Công việc làm ăn của ông Bé ngày càng phát đạt. Cơ sở chế biến muối sấy Ngọc Yến bắt đầu tăng sản lượng từng ngày. Năm 2006, ông Bé trộn được 40 tấn muối thì đến năm 2018 cơ sở của ông đã cho ra hơn 2000 tấn muối. Từ những dụng cụ chế biến thô sơ, mỗi chảo sấy khoảng 30 phút mới cho ra được 5kg muối thành phẩm, ông Bé mày mò nghiên cứu máy trộn công suất lớn gấp 100 lần với 5 người trộn theo kiểu dây chuyền.

Làm ăn có dư, ông Bé lại nghĩ: “Có nhiều tiền chết cũng đâu có mang theo được. Nếu đem tiền lời đó giúp người nghèo sẽ tốt hơn”. Và cái tên “ông Bé từ thiện” cũng xuất hiện khoảng 10 năm qua trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp. Mỗi năm ông dành ra hàng tỷ đồng làm từ thiện. Tên ông Huỳnh Văn Bé luôn có đầu tiên trong danh sách hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn, các công việc ích lợi công cộng, các chương trình từ thiện giúp đỡ những hộ nghèo, neo đơn, không nơi nương tựa; hỗ trợ học bổng cho những học sinh nghèo, vượt khó, học giỏi; đóng góp quỹ vì người nghèo của các địa phương, xây dựng nhà tình thương; nâng cấp, sửa chữa cầu đường...

Doanh nhân Huỳnh Văn Bé cùng phu nhân tham dự chương trình Tôn vinh Doanh Nhân Việt Nam Xuất Sắc - Thương Hiệu Vàng Đất Việt mừng Xuân Kỷ Hợi 2019 tại Dinh Độc Lập


Mùa xuân của đất trời đang đến gần, chúc cho doanh nhân Huỳnh Văn Bé luôn dồi dào sức khỏe, làm ăn tấn tới để có thể cống hiến cho xã hội nhiều hơn nữa, chung tay mang đến mùa xuân cho những số phận kém may mắn. Chúc mừng năm mới 2019!


Thanh Việt