Nhân dịp bước sang năm 2015, năm Minh Thành tròn 35 năm tuổi và người sáng lập tròn 60 tuổi, Diễn Đàn Nhà Lãnh Đạo Doanh Nghiệp đã có buổi trao đổi với doanh nhân Nguyễn Văn Bích (8 Minh) – Giám đốc Công ty TNHH SX TM QC Dù Minh Thành.

Chào ông. Tại sao ông lại chọn lĩnh vực sản xuất dù để kinh doanh?

- Khi mới bắt đầu làm dù nhiều người nói với tôi là hết chuyện sao làm nghề đó? Có người cả năm không dùng đến cây dù thì bán cho ai?... Nhưng tôi nghĩ cứ 1000 người chỉ cần 1 người dùng cây dù của tôi cũng được vì đất nước mình lúc đó 50 triệu dân thì tính ra 1 năm cần tới 50.000 cây dù. Thứ hai, đây là nghề tôi học được từ người anh của mình từ lúc còn rất nhỏ. Năm học lớp 6 tôi đã được lãnh lương từ làm những công đoạn đơn sơ nhất tại hãng dù Thành Lợi của anh mình (khá nổi tiếng trước năm 1975). Sau giải phóng, anh tôi ra nước ngoài, tôi ở lại với rất nhiều khó khăn. Trong lúc khó khăn ấy, tôi khôi phục lại nghề làm dù của anh vào năm 1980. Đó là thời kỳ Việt Nam vừa qua chế độ bao cấp, hàng hóa khan hiếm và có giá trị, chúng tôi làm ít nhưng lời nhiều và phát triển cho tới ngày nay. Một thương hiệu Dù Minh Thành hàng đầu Việt Nam.

Trong quá trình phát triển của Minh Thành, thành công nào ông tâm đắc nhất?

- Nếu nói hài lòng với thành công thì tôi thấy “Chưa” bởi vì phải đánh đổi công sức quá dài. Nhưng tôi tự hào là tạo được nền móng vững chắc để thế hệ sau vươn tới thành công. Chặng đường phát triển Minh Thành trải qua rất nhiều thành công nhưng cũng không ít thất bại. Điều mà tôi tâm đắc nhất trong sự nghiệp kinh doanh của mình là biết tập hợp các thành công để thành công nối tiếp thành công. Thất bại phải biết vượt qua để từ thành công nhỏ tương kế tựu kế tới thành công lớn. Đó là phương châm phát triển của Minh Thành suốt 35 năm qua.

Với doanh nhân nào khi thành đạt đều quan tâm đến công tác xã hội, với ông và Minh Thành thì sao?


- Tôi tâm đắc với câu nói “Nhân hữu nghĩa thì phúc đáo trùng lai, nhân bất nghĩa thì họa vô đơn chí”. Vế đầu tôi đã áp dụng và thấy thành công, tức là người sống có nghĩa thì phúc tới hoài. Công ty Minh Thành ngoài vấn đề sản xuất, chăm lo đời sống công nhân thì còn lo công tác từ thiện ngoài xã hội. Phát huy truyền thống hàng năm, chúng tôi đang chuẩn bị những phần quà gồm nhiều tấn gạo và mì để đi hỗ trợ cho các gia đình khó khăn trong dịp tết Ất Mùi. Đó là cách để chúng tôi làm việc nghĩa xuất phát từ cái tâm của mình.

Được biết ông rất quan tâm đến công tác khuyến học khuyến tài, lý do nào khiến ông làm điều đó?

- Thế hệ chúng tôi có nhiều hạn chế do không có điều kiện học hành tốt thì bây giờ chúng tôi có nhiệm vụ chăm lo cho thế hệ sau khá hơn. Muốn phát huy thành quả mà chúng tôi đã gây dựng tốt hơn nữa chỉ có cách là đầu tư cho thế hệ tương lai. Liên tục gần 20 năm cho việc khuyến học địa phương. Hàng chục ngàn quyển tập và vật chất khác hỗ trợ các em rất nhiều trong số các em đã đỗ đạt và thành tài. Thật là hạnh phúc khi ước mơ đã thành hiện thực.

Hiện nay, có rất nhiều người trẻ đứng ra lập nghiệp, cũng có người thành công có người thất bại, vậy ông có lời khuyên nào dành cho thế hệ doanh nhân trẻ?

- Một trong những yếu tố tạo nên thành công là phải lăn xả vào cuộc sống. Quan điểm của tôi là: “ Làm thì có khi được, khi không. có thành công, có thất bại nhưng nếu không làm thì chắc chắn không bao giờ thành công”. Vì vậy, các bạn là thế hệ trẻ, các bạn hoàn toàn có thể làm được vì các bạn còn thời gian, sức lực và trí tuệ. Đặc biệt là được sở hữu kho tàng kinh nghiệm vô giá mà thế hệ đi trước phải trả giá và để lạiNền tảng văn hóa doanh nghiệp của Minh Thành là gì thưa ông?


Văn hóa chính là sức mạnh của Minh Thành, là chất keo gắn kết mọi người, thúc đẩy mỗi người nỗ lực, sáng tạo đóng góp vào sự tăng trưởng bền vững của Minh Thành. Ngoài văn hóa ứng xử, Minh Thành còn tuyên truyền và phát triển văn hóa truyền thống của công ty trong công việc đó là:
- “ Có lẽ ăn nửa bữa, ngủ nửa giấc không thể làm việc nửa chừng”
- “Sông có thể cạn, núi có thể mòn nhưng ý chí không bao giờ thay đổi”
- “Kế hoạch có thể 1 năm, 10 năm hay lâu hơn nữa. Đã vạch ra là phải theo đuổi đến cùng”

Xã hội ngày nay có 2 xu hướng, một là chạy theo những gì quá nóng và có khi không được gì, hai là xu hướng trường kỳ. Bản thân thôi luôn theo xu hướng trường kỳ. Tuổi trẻ hiện nay thường theo xu hướng nóng vội nên khó thành công lớn. Trong cuộc sống để thành công phải kết hợp hài hòa nhiều yếu tố. Trong doanh nghiệp, ngoài lo về vật chất cho công nhân, chúng tôi còn chú trọng đến yếu tố tinh thần. Bản thân tôi dù lớn tuổi, tất bật với công việc nhưng vẫn chơi trống, văn nghệ để có tinh thần thoải mái, cân bằng. Nhờ biết kết hợp lối sống “Giải Thoát” tinh thần đó nên trong cuộc sống chúng tôi không gặp những bế tắc trong lúc khó khăn nhất.

Nhân dịp năm mới ông có đôi lời gửi đến Quý khách hàng, đối tác của Minh Thành?

- Tôi trân trọng cảm ơn những doanh nghiệp đối tác đã góp sức vào sự thành công của Minh Thành. Bước sang năm 2015 là năm Minh Thành kỷ niệm 35 năm ngày thành lập và cũng là năm tôi tròn 60 tuổi, bàn giao lại công ty cho con trai mình. Đây là năm đánh dấu những sự kiện quan trọng trong cuộc đời tôi vì thế chúng tôi sẽ tổ chức kỷ niệm để tri ân khách hàng, đối tác đã đồng hành cùng Minh Thành trong suốt nhiều năm qua. Nhân dịp đón năm mới, tôi kính chúc toàn thể quý khách hàng, đối tác, độc giả Diễn đàn Nhà Lãnh Đạo Doanh Nghiệp một năm an khang, thịnh vượng, phát tài, phát lộc.

 

Thanh Trần