Rất mực điềm tĩnh và rất đỗi khiêm nhường, nhưng trò chuyện với ông mới thấy rõ những khát khao cháy bỏng của một doanh nhân, nghệ nhân, nhà giáo, nhà tự thiện,...nổi tiếng tại vùng đất đỏ miền Đông Nam Bộ.

Ở cái tuổi “xưa nay hiếm”, nhưng dường như sức nghĩ và sức làm việc của nhà giáo doanh nhân Trần Công Cảnh vẫn là niềm mơ ước của nhiều người bởi ngoài việc làm kinh tế giỏi ông còn nổi tiếng trong lĩnh vực sinh vật cảnh và là nhà hảo tâm luôn tích cực trong các phong trào xã hội của địa phương. Ông Trần Công Cảnh hiện là Ủy viên Hội Sinh vật cảnh Việt Nam, Chủ tịch Hội Sinh vật cảnh tỉnh Bình Phước, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng hương Quảng Nam – Đà Nẵng phía Nam,... cùng lúc giữ nhiều chức vụ và ở vai trò nào ông cũng cống hiến hết mình, tích cực vì lợi ích chung nên nhiều người gọi vui rằng ông là người lo chuyện “bao đồng”.

Bao đồng từ sự chia sẻ chân thành với những hoàn cảnh khó khăn trong xã hội, hỗ trợ các em học sinh học giỏi vượt khó, chung tay với chính quyền địa phương xây trường học, hỗ trợ xây dựng Quỹ Khuyến học, Quỹ Hội Bảo trợ Người khuyết tật - Trẻ mồ côi - Bệnh nhân nghèo, ủng hộ đồng bào miền Trung bị bão lũ, hỗ trợ người nghèo ăn Tết, ủng hộ chiến sĩ ở Hoàng Sa, Trường Sa… Chương trình xã hội - từ thiện nào ở địa phương cũng có sự tham gia của vợ chồng ông, đồng thời vận động các doanh nghiệp cùng tham gia quyên góp.

Doanh nhân Trần Công Cảnh trao tặng bức tranh đấu giá cho ông Đỗ Phượng - Chủ tịch Trung ương Hội Sinh Vật Cảnh Việt Nam


Với hội đồng hương ông Trần Công Cảnh là một trong những thành viên hoạt động tích cực nhất. Ông từng tổ chức nhiều chương trình kết nối đồng hương, giao lưu chia sẻ động viên cùng nhau phấn đấu lao động, học tập, phát triển kinh tế ở địa phương cư trú và luôn hướng về quê hương Quảng Nam - Đà Nẵng thân yêu....

Trong lĩnh vực sinh vật cảnh phải nói chính ông là một trong những thành viên đầu tiên sáng lập ra Diễn đàn Sinh vật cảnh các tỉnh miền Đông Nam bộ, một mô hình sinh hoạt Hội liên tỉnh thu hút sự quan tâm của giới sinh vật cảnh trong những năm vừa qua... Là cánh chim đầu đàn của Hội Sinh vật cảnh tỉnh Bình Phước, ông luôn tâm huyết cống hiến hết mình cho thành công của tỉnh nhà. Ông luôn tích cực tham gia nhiều hội thi cũng như Festival sinh vật cảnh đem về cho Bình Phước nhiều giải thưởng danh dự, uy tín... Tháng 5/2016 vừa qua, ông dẫn đoàn sinh vật cảnh Bình Phước tham dự Festival sinh vật cảnh thủ đô 2016 tại Hà Nội. Đây là hội thi có quy mô lớn nhất từ trước đến nay với sự tham gia của hơn 1000 nghệ nhân, chủ vườn, doanh nhân.

Doanh nhân Trần Công Cảnh chụp ảnh lưu niệm cùng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong buổi lễ họp mặt đồng hương Quảng Nam - Đà Nẵng.

Buổi họp mặt đồng hương Quảng Nam - Đà Nẵng tại Bình Phước


Hơn 350 gian hàng, trên 7500 tác phẩm trưng bày, và hơn 4000 tác phẩm dự thi đến từ các tỉnh thành trong cả nước, đây cũng là cuộc liên hoan sinh vật cảnh dài ngày nhất thu hút nhiều tác phẩm đặt sắc nhất, là sự kiện văn hóa có quy mô lớn được tổ chức thường niên nhằm thúc đẩy ngành sinh vậy cảnh phát triển bền vững, nâng cao giá trị và hướng tới xây dựng sinh vật cảnh là một ngành kinh tế sinh thái có giá trị cao. Điều đặc biệt năm nay, sự kiện được tổ chức tại Khu đô thị sinh thái Vinhomes Riversside, mô hình khu biệt thự bên sông nổi tiếng với hệ thống kênh đào xanh mát và không gian thiên nhiên khoáng đạt, đây là môi trường lý tường để tôn vinh tối đa vẻ đẹp và giá trị của các tác phẩm sinh vật cảnh.

Đoàn Sinh vật cảnh tỉnh Bình Phước đạt 2 giải vàng, 3 giải bạc, 4 giải đồng, riêng cá nhân doanh nhân Trần Công Cảnh đạt 3 giải đặc biệt, đứng hàng Topten của Hội thi. Sở dĩ, thành tích trên không chỉ mang lại niềm tự hào cho tỉnh Bình Phước mà còn mang đến niềm vui, danh dự cho các hội sinh vật cảnh phía Nam. Cũng trong hội thi, ông Trần Công Cảnh đã cho thấy bản lĩnh doanh nhân khi đấu giá 3 bức tranh ủng hộ cho Chủ tịch Hội Sinh vật cảnh Hà Nội với số tiền 41 triệu đồng...

Doanh nhân Trần Công Cảnh trao tặng tác phẩm đoạt giải cho ông Nguyễn Gia Thọ - Chủ tịch Hội Sinh Vật Cảnh TP. Hà Nội.


Tâm huyết với nghề sinh vật cảnh, nghệ nhân doanh nhân Trần Công Cảnh đang ấp ủ một kế hoạch dành phần đời còn lại của mình sát cánh cùng Trung ương Hội Sinh vật cảnh Việt Nam hiện thức hóa ước mơ đưa Sinh vật cảnh trở thành một ngành kinh tế sinh thái, giúp một bộ phận không nhỏ người lao động sản xuất hoa cây cảnh phát triển kinh tế gia đình, góp phần vào sự phát triển của địa phương và cống hiến cho xã hội, doanh nhân Trần Công Cảnh được nhiều cơ quan Đảng, nhà nước trao tặng nhiều bằng khen, huân chương lao động... Đó chính là động lực, niềm tự hào, động viên khích lệ một doanh nhân, nghệ nhân phấn đấu nhiều hơn nữa trong lao động và cống hiến vì một xã hội tốt đẹp hơn.Thanh Việt