Đã gần một phần tư thế kỷ trôi qua làm trong ngành chế biến muối sấy, nhưng Ba Bé vẫn “buông lơi” câu nói: “Tôi không thích làm muối sấy như người ta từng nghĩ. Tôi yêu làm ruộng và chăn nuôi hơn. Nhưng cuộc đời là số mệnh, là những đưa đẩy. Nếu ngày đó làm chăn nuôi không thất bại thì bây giờ có lẽ chẳng ai biết Huỳnh Văn Bé là ông nào. Số mệnh của tôi gắn liền với những hạt muối vô hồn giúp nó trở thành một loại đặc sản thơm ngon, để bữa ăn thêm phần thú vị nên tôi không thể nào làm được gì khác hơn”.

 

Mới gặp Ba Bé lần đầu nhưng những sẻ chia không ngại ngần của ông về một cuộc đời không bằng phẳng, những dấn thân không đắn đo suy tính cùng triết lý “sống để lại cho đời” đã khiến tôi thật sự bị chinh phục. “Tôi có một xuất phát điểm không thuận lợi với một tuổi thơ vất vả nhưng không phải vì thế mà tôi dễ dàng gục ngã trước thăng trầm cuộc đời. Với tôi, cái đói, cái khổ ngược lại là chất xúc tác, tiếp thêm cho tôi nghị lực và sức mạnh để vượt qua mọi rào cản, mạnh mẽ vươn tới thành công” - ông kết luận với tôi như vậy trong câu chuyện đời, chuyện nghề kéo dài từ quá khứ đến hiện tại, bằng một giọng hoài cổ trầm buồn.

 

 

Lâu nay người ta biết đến Ba Bé với nhiều tên gọi khác nhau như doanh nhân vượt khó, doanh nhân thành đạt hay “tỷ phú muối sấy”, … gắn liền với thương hiệu “ Muối sấy Ngọc Yến”, đặc biệt người ta còn biết đến ông với một tấm lòng thiện nguyện hết lòng giúp đỡ người nghèo, những số phận khó khăn, hoàn cảnh cơ nhỡ, bất hạnh. Thế nhưng có một Ba Bé mà ít ai biết đến, đó là cậu bé nghèo khổ của mấy chục năm về trước chỉ biết gắn liền tuổi thơ của mình với hình ảnh “ con trâu, cánh đồng” và khi lớn lên phải trải qua những đắng cay vấp ngã trong sự nghiệp. Tất cả đã hình thành nên một ký ức hằn sâu không thể nào quên trong lòng của Ba Bé để mỗi khi nhớ lại đủ để làm nên một trang viết trong giai thoại của cuộc đời ông. Nghe câu chuyện đời của Ba Bé, tôi không khỏi chạnh lòng về tuổi thơ thấm đẫm mồ hôi và nước mắt. Với tôi, đây là một dấu ấn đặc biệt cần được nhắc tới để thấy những thành công và vinh quang mà ông gặt hái ngày hôm nay càng giá trị và đáng tự hào hơn bao giờ hết.

 

Bén duyên với nghề

 

Giới kinh doanh thường ví von “Thương trường như chiến trường”, không dung nạp những người hèn nhát và thiếu bản lĩnh; nhưng với những người quả cảm, không ngại khó không ngại khổ thì thương trường lại là bục vinh quang. Thật vậy, con đường làm kinh doanh của Ba Bé cũng gặp nhiều sóng gió, có lúc tưởng chừng như không thể vượt qua, thế nhưng với nghị lực kiên cường cùng niềm tin mãnh liệt vào cuộc sống, người đàn ông với bản lĩnh thép này đã dần vượt qua mọi trở ngại, biến gian nan thành cơ hội và dần tạo lập chỗ đứng cho mình. Gần 20 năm qua, Ba Bé làm việc miệt mài, không có ngày nghỉ. Ông say mê kiếm tiền đến quên cả bản thân như để trả món nợ cuộc đời, trả nợ cho tuổi thơ nghèo khó của mình, và hơn hết là trả nợ cho những số phận bất hạnh. Nhớ lại ngã rẽ cuộc đời giúp Ba Bé có được như ngày hôm nay xem ra giống như sự đưa đẩy của số phận. Từ một nông dân chân lắm tay bùn, quen với những công việc đồng án và chăn nuôi, làm quần quật quanh năm suốt tháng mà vẫn không đủ ăn. Năm 1996, ông vay ngân hàng, bạn bè và gom được 100 triệu đồng nuôi chim cút. Vào năm đó chim cút bị dịch chết hết. Thế là ông phải bán tài sản để trả nợ cho ngân hàng và bạn bè. Trong lúc túng quẫn, ông được một người chị ở Tây Ninh mời lên làm công nhân muối sấy. Thấy hoàn cảnh khó khăn nên chị đã truyền nghề cho ông. Năm 2002 Ba Bé về quê hương ở huyện Thanh Bình - Đồng Tháp bắt đầu công việc làm muối sấy riêng cho mình. Để rồi từ đó, xuất hiện một “tỷ phú muối sấy” của ngày hôm nay. Trải qua những tháng ngày cơ cực, từ cách học hỏi để sản xuất ra sản phẩm chất lượng thơm ngon đến cách tiếp cận thị trường tiêu dùng, đó là một chặng đường hết sức gian nan, thấm nhuần đầy nước mắt của cả gia đình, vợ chồng con cái.

 

Nhưng cũng từ đó đã tôi luyện nên một Ba Bé kiên cường, nghị lực, chịu khó, dám nghĩ dám làm và biết vượt qua số phận. Ba Bé nhớ lại “ Khi làm ra sản phẩm đầu tiên, tôi mừng đến rơi nước mắt, nhưng làm sao để đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng là một điều khó khăn nhất đối với một người chỉ biết đến đồng ruộng như tôi. Để quảng bá và đưa muối ra thị trường tiêu thụ con gái và vợ tôi đã phải đi hàng trăm cây số lên TP HCM để tiếp cận thị trường. Quả thực những ngày đầu vợ con tôi khá vất vả. Hai mẹ con bưng bê đi đến từ hang cùng ngỏ hẻm của thành phố để bán từng bịch muối. Lúc đó muối sấy chưa mang nhãn hiệu Ngọc Yến mà gói trong từng bao nilong. Nhiều lần vợ con tôi còn bị người ta tạt nước ướt sũng cả người vì đứng bán trước hàng quán của họ. Ngày nào bán nhiều nhất cũng chỉ vài chục ký muối. Sau một thời gian được khách hàng công nhận sản phẩm được truyền tai rộng rãi tôi mới đăng ký nhãn hiệu Ngọc Yến. Đó là quảng thời gian không thể nào quên trong cuộc đời của tôi.”

 

“Sống để lại cho đời”

 

Đi qua hơn nửa cuộc đời với những trải nghiệm đủ để rèn bản thân sống bản lĩnh hơn, sống có ích hơn, Ba Bé luôn tâm niệm một doanh nhân thành đạt chính là do được xã hội tạo điều kiện cho bản thân họ làm giàu, nhưng sự sung túc đó nếu được chia sẻ đến toàn xã hội mới thực sự bền lâu và có ý nghĩa. Chính vì am hiểu triết lý sống của lẽ đời nên lúc nào hai chữ “cộng đồng” cũng gắn liền với cuộc sống của ông. Chính từ triết lý “Sống để lại cho đời” luôn thôi thúc, ông cùng với Cơ Sở Muối Sấy Ngọc Yến đã trở thành những Mạnh Thường Quân quen thuộc của hầu hết các hoạt động an sinh xã hội, chung tay vì cộng đồng như: xây dựng nhà tình thương, ủng hộ đồng bào bị lũ lụt, phát quà Trung thu cho trẻ em, tặng quà Tết cho các gia đình nghèo…

 

 

Miền quê Đồng Tháp Mười của Ba Bé giờ đã đổi thay nhiều. Đời sống người dân cũng đã nâng lên, căn nhà tranh gắn bó với tuổi thơ của ông cũng đã được sửa sang, cơi nới. Và cậu thanh niên Huỳnh Văn Bé với một thời từng dắt trâu ra đồng kéo cày đẽo đất khi xưa giờ đã là tỷ phú muối sấy với cơ sở Ngọc Yến làm ăn phát đạt, sản phẩm được người tiêu dùng trong va ngoài nước đón nhận, được Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tặng. Huy chương vàng hàng Việt Nam chất lượng cao. Muối sấy Ngọc Yến còn được Viện nghiên cứu Kinh tế - đơn vị giám sát Chất lượng quốc tế Vương quốc Anh - Đơn vị khảo sát tín nhiệm chứng nhận: đạt chỉ số tín nhiệm Vàng nhà cung cấp đáng tin cậy tại Việt Nam.

 

Vẫn là câu chuyện của gần 20 năm về trước, nhưng mỗi lần có người nhắc lại, Ba Bé lại có cảm giác khó tả và cay cay nơi sống mũi. Những kỷ niệm buồn vui xa xưa lại ùa về. “Lúc ấy, tôi lại thấy mình ngày xưa, đang dắt trâu ra đồng chuẩn bị cày trên thửa ruộng sắp vào mùa”, Ba Bé nói.

 

Hơn 13 năm qua đi, giờ Ba Bé đã có trong tay một cơ sở chế biến muối sấy với cái tên Ngọc Yến với số lượng một ngày trên tấn và hàng năm thu về hơn 2 tỉ đồng lãi suất, một con số không hề nhỏ so với những người làm nông tại quê hương. Thế nhưng Ba Bé vẫn không cho phép mình được dừng lại. Ông vẫn làm việc ngày đêm không ngừng nghỉ. Làm việc như thể để trả nợ cuộc đời và một điều lớn lao hơn - ông muốn thực hiện khát vọng của một doanh nhân Việt. Ông muốn làm điều mà nhiều doanh nhân thế giới đang làm.

 

Hãy để mỗi ngày mới là một sự bắt đầu, với tất cả nhiệt tâm và tỉnh thức. Cái đã qua, cái chưa đến cũng không đáng để bớt đi dù chỉ một chút nhiệt tâm và tỉnh thức của hiện tại. Hãy đón nhận tất cả trong tâm thế chủ động, dù nỗi buồn hay niềm vui, dù thành công hay vấp ngã, dù khen, dù chê, dù được, dù mất…mọi thứ đều nhẹ nhàng cả thôi, sẽ không có gì để có thể nói là không thể chấp nhận được trong cuộc đời này. Đúng vậy, học cách chấp nhận để rồi ta phải cảm ơn cách chấp nhận đó, như Ba Bé cũng vậy thôi. Giờ đây đối với ông làm giàu không chỉ cho bản thân được cuộc sống sung túc, mà làm cho xã hội phồn vinh, bớt đi những gánh nặng cuộc đời, thì lúc đó giàu mới có ý nghĩa.

 

Quang Minh