Khó có thể hình dung được một doanh nhân nổi tiếng, thành đạt lại đi lên từ một người nhân viên kỹ thuật rất đỗi bình thường, nhưng ông Trịnh Tiến Dũng – CT. HĐQT Công ty CP XD TM Cơ Khí Đại Dũng đã làm được điều đó. Ông khiến mọi người khâm phục không chỉ ở nghị lực vươn lên vượt khó, ham học hỏi mà còn là người biết tận dụng thời cơ và làm kinh doanh bằng một cái đầu tỉnh táo. Khởi đầu là một xưởng cơ khí nhỏ với 30 công nhân và số vốn 300 triệu đồng. Đó là nền tảng bước đầu để có một doanh nhân Trịnh Tiến Dũng đầy bản lĩnh và một Tập đoàn Đại Dũng nổi tiếng trong và ngoài nước hiện nay.

 

Với tầm nhìn chiến lược, chọn đúng hướng đi phù hợp với sự phát triển của nền kinh tế và sản phẩm phù hợp với nhu cầu thị trường, rất nhanh chóng, hiện nay anh đã xây dựng thành công thương hiệu Đại Dũng, trở thành đơn vị cơ khí hàng đầu Việt Nam.

 

Hai năm sau, với tầm nhìn chiến lược trước tình hình thực tế của thị trường lúc bấy giờ, ông đã mạnh dạn thuê đất trong KCN Lê Minh Xuân để đầu tư xây dựng nhà xưởng lớn hơn để vừa làm cho các khách hàng bên ngoài, vừa làm cho các khách hàng trong khu công nghiệp đó. Và nhờ lợi thế “nhất cự ly” này đã giúp ông tạo được niềm tin cho khách hàng. Từ một công ty non trẻ mới thành lập, nhờ định hướng đúng đắn Công ty đã từng bước trở thành thương hiệu thi công nhà xưởng đánh tin cậy cho rất nhiều doanh nghiệp ở các khu công nghiệp như: Tân Tạo, Sóng Thần, Biên Hòa 2, Khu chế xuất Tân Thuận, Khu chế xuất Linh Trung, KCN Việt Nam – Singapore (VSIP).

 

Doanh nhân Trịnh Tiến Dũng vinh dự đón nhận Giải thưởng Top 10 Doanh nhân trẻ tiêu biểu xuất sắc Sao Đỏ 2014

 

Khách hàng mỗi lúc một đông, nhu cầu của thị trường là rất lớn, song ông vẫn quan niệm một điều là dù nhu cầu lớn đến đâu nhưng nếu muốn doanh nghiệp được bền vững thì trước hết phải lấy chữ Tín làm đầu, sau đó lấy chất lượng để xây dựng thương hiệu, lấy giá thành hợp lý để cạnh tranh, nói gắn gọn đó là: ”Uy tín – Chất lượng – Giá hợp lý” đó là phương châm hoạt động của Đại Dũng. Ngoài ra, ông còn xác định nhân tố con người là rất quan trọng, từ đó, ông đã xây dựng đội ngũ cán bộ công nhân viên ngày càng lớn mạnh về số lượng và chất lượng nghiệp vụ chuyên môn, đồng thời xem “Thiên Thời – Địa Lợi – Nhân Hòa” là nền tảng cho mọi sự phát triển.

 

Đến năm 2000, ông đã đẩy mạnh đầu tư nhà máy thứ hai tại KCN Lê Minh Xuân để đáp ứng nhu cầu đơn hàng đang tăng trưởng mạnh mẽ. Chỉ 2 năm sau đó, hai nhà máy trên được tập trung về địa điểm thứ ba, đánh dấu bước ngoặt cho sự phát triển Công ty của ông tại huyện Bình Chánh. Cứ như thế, những nhà máy mang tên Đại Dũng lần lượt ra đời ở Long An và Quảng Ngãi để phục vụ khách hàng khắp mọi miền Tổ quốc, đóng góp vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa nước nhà. Nếu như năm 2003, toàn bộ diện tích nhà máy bao gồm nhà kho, văn phòng và bãi đỗ chỉ có 2 ha thì đến nay đã phát triển lên hơn 30 ha trên toàn quốc.

 

Doanh nhân Trịnh Tiến Dũng chụp ảnh lưu niệm cùng Lãnh đạo Trung ương và các doanh nhân trẻ tiêu biểu toàn quốc.

 

Cùng với việc mở rộng quy mô hoạt động của hệ thống các nhà máy sản xuất Đại Dũng còn chú trọng vào việc nâng cao chất lượng và số lượng lao động. Đến nay, công ty đã là nơi tạo công ăn việc làm ổn định cho hơn 2000 cán bộ - công nhân viên. Dưới sự lãnh đạo tài ba của ông, trong hai năm 2009 và năm 2010, Ðại Dũng đã vinh dự lọt vào Top 500 công ty lớn nhất Việt Nam, Top 100 Sao vàng Đất Việt năm 2010. Bản thân ông cũng vinh dự được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì những đóng góp quan trọng vào nền kinh tế nước nhà, được bầu chọn là Doanh nhân trẻ xuất sắc TP. Hồ Chí Minh năm 2010, Doanh nhân Sài Gòn tiêu biểu 2010 và gần đây, ông được Tờ báo Time Nhật Bản bình chọn là một trong Top 100 CEO hàng đầu Châu Á năm 2011. Đặc biệt, vào ngày 30/8/2014 Doanh nhân Trịnh Tiến Dũng vinh dự được đón nhận danh hiệu Top 10 “Doanh nhân Sao Đỏ” do Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam và Hội Doanh nghiệp trẻ Việt Nam trao tặng.

 

Chia sẻ về biện pháp “vượt bão” thành công trong những năm qua, Chủ tịch HĐQT Trịnh Tiến Dũng cho biết: “Nhìn lại chặng đường của Đại Dũng đã trải qua những khó khăn như: thiếu nhân sự, tài chính, vốn, khách hàng, thiếu mặt bằng nhà máy… để vươn lên trở thành công ty tầm cỡ như hiện nay chúng tôi đã phải xoay sở rất nhiều phương án. Qua mỗi giai đoạn chuyển đổi chúng tôi đều lên kế hoạch cụ thể để thay đổi phù hợp với tình hình kinh tế. Bên cạnh đó chúng tôi luôn nhìn lại mình để khắc phục những khuyết điểm, đúc kết những kinh nghiệm, tìm ra những điểm mạnh để công ty vận dụng và các cơ hội để công ty nắm bắt trong quá trình phát triển. Vì thế, bí quyết mà tôi muốn nói tới chính là nên áp dụng biện pháp quản trị phù hợp với quy mô của công ty trong từng khoảng thời gian.

 

Cái quan trọng nhất của một doanh nhân là kiểm soát được tài chính của công ty mình và luôn luôn thẳng thắn nhìn nhận những vấn đề đã xảy ra để rút kinh nghiệm, và dự đoán những gì sẽ xảy ra trong tương lai để đón nhận nó với những giải pháp dự phòng, giống như chúng tôi đã nhìn thấy cuộc khủng hoảng kinh tế 2010 từ năm 2008 để đưa ra những định hướng đúng đắn cho công ty. Có thể nói doanh nghiệp phải coi mình như một cơ thể con người, phải thường xuyên tự tìm hiểu về cơ thể để rồi điều chỉnh phù hợp với môi trường kinh doanh. Trong thời gian qua có rất nhiều doanh nghiệp trẻ rất cố gắng, làm việc cật lực và hết mình nhưng vẫn không tránh khỏi cuộc khủng hoảng suy thoái. Vì vậy, các bạn cần xem lại năng lực quản trị và sự nhạy bén của người đứng đầu, và đặc biệt là không được phép chủ quan dù bạn đang ở vị trí tốt nhất.”

 

Nhà máy Đại Dũng ở Long An

 

Thương hiệu Đại Dũng không ngừng chinh phục thị trường trong nước và quốc tế với nhà tiền chế thép, các sản phẩm kết cấu thép công nghệ cao, kết cấu thép phi tiêu chuẩn siêu trường, siêu trọng phục vụ trong các ngành công nghiệp nặng, ngành dầu khí, sân bay, ngành viễn thông, điện lực, giao thông... Sản phẩm của công ty phục vụ cho các nhu cầu xây dựng trong nước và được xuất khẩu đến hơn 20 nước trên thế giới. Đại Dũng đã được các khách hàng nhận xét về vị thế là Công ty Kết Cấu Thép hàng đầu Việt Nam. Đó không chỉ là niềm tự hào mà còn là động lực, là niềm tin để tập thể lãnh đạo, cán bộ, công nhân viên Công ty tiến xa hơn nữa, phát triển bền vững hơn nữa trên chặng đường phía trước, thực hiện tham vọng nâng tầm thương hiệu Đại Dũng lên Top 3 khu vực Đông Nam Á trong 5 năm tới.

 

Ngoài ra, Công ty còn được biết đến là đơn vị luôn luôn tạo điều kiện lao động tốt nhất cho cán bộ - công nhân viên với nhiều chế độ để họ yên tâm làm việc cống hiến tài năng và sức lực vì sự thịnh vượng chung. Đối với xã hội, Đại Dũng thường xuyên tham gia các hoạt động từ thiện như: xây nhà tình nghĩa - tình thương, phát học bổng cho học sinh nghèo hiếu học, hỗ trợ các nạn nhân chất độc màu da cam của thành phố, trung tâm nhân đạo quê hương để cho các cháu ăn học, trung tâm nhân đạo Lagi ở Bình Thuận… Đặc biệt, chương trình hướng về biển đảo quê hương được hầu hết cán bộ công nhân viên công ty tham gia ủng hộ nhiệt tình.

 

Thay cho lời chào tạm biệt doanh nhân Trịnh Tiến Dũng – một doanh nhân Việt Nam tiêu biểu với một nhân cách lớn và một tầm nhìn rất chiến lược - xin được trích lời ông: “Trong những ngày đất nước tưng bừng kỷ niệm 69 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2-9, mượn trang báo Diễn đàn Nhà Lãnh Đạo Doanh Nghiệp, chúng tôi xin gửi lời cảm ơn tới tất cả các khách hàng, nhà cung cấp, ngân hàng và tất cả những cộng sự đã đồng hành cùng chúng tôi trong suốt hơn 20 năm qua. Chúng tôi phải thừa nhận rằng nếu không có các bạn thì chúng tôi không thể trưởng thành như ngày hôm nay. Và chúng tôi mong rằng sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ của tất cả mọi người trong thời gian tới. Chúc các bạn thành công và thắng lợi!

 

 

Thanh Trần